Tại sao không được dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm cho trẻ

155

Sáng 8/5, khi người trọng dụng chồng anh Lê Văn H xóm Yên Vinh, xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) đi làm việc và để cho hai con ở nhà tự trông nhau. Trong lúc cháu Lê Văn H đang đánh cùng với anh trai (10 tuổi) đã bất cẩn làm vỡ lọ đựng tăm (loại lọ xoay quanh chứa dung dịch có thủy ngân trang trí theo kiểu tàu lướt ván trên biển).

>> Xem : Vẹo cột sống- dấu hiệu và cách điều trị sớm

Khi lọ tăm bị vỡ, cháu H đã uống dung dịch chảy ra Dựa vào lọ đựng tăm. Sau đó, cháu bị hôn mê, toàn khung hình tím tái. Lúc đi làm việc về, thấy con nằm bất động trên mặt nền nhà, gia đình đã nhanh lẹ đưa cháu đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh thành. Tiếp đến, cháu được chuyển ra bệnh viện ở Thành Phố Hà Nội nhưng do ngộ độc quá nặng cháu bé đã tử chiến trên đường đi.

PGS.TS Phạm Duệ- nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Sự việc cháu bé 2 tuổi ở tỉnh nghệ an bị tử trận nghi nuốt phải dung dịch thủy ngân ở lọ đựng tăm hiện chưa tồn tại Tình hình tóm lại chi tiết. Tuy nhiên, trong vô số trường hợp, trẻ nhiễm thủy ngân hoặc nuốt phải lượng ít, mặc dầu bị ngộ độc nhưng chưa đến mức tử vong. Các bậc phụ huynh nên để xa tầm tay trẻ con những đồ thủy tinh dễ vỡ hoàn toàn có thể làm hại đến trẻ. &Ldquo;Thủy ngân sống sót dưới 2 dạng: Kim loại & ion. Thủy ngân dùng cho nhiệt kế là dòng kim loại ở thể lỏng, nó không tan trong nước nhưng hoàn toàn có thể bốc hơi ở nhiệt độ phòng. Nếu trẻ nuốt phải thì sẽ không tác động ảnh hưởng nhiều vì nó ít hấp lấy qua đường tiêu hóa. Nhưng sẽ rất ô nhiễm nếu trẻ hít thủy ngân vào phổi, hay thủy ngân nhiễm vào máu”, PGS.TS Phạm Duệ cần phải nói.

Nhiệt kế thủy ngân thường thì chỉ đo được ở mức 450C. Tuy vậy, nhiều bậc phụ huynh lại sử dụng mặt hàng này để đo nhiệt độ bình sữa, đo nước tắm cho con. Ở nhiệt độ cao hơn thì nhiệt kế sẽ rất dễ dàng vỡ hoặc bị rạn nứt. Theo PGS.TS Phạm Duệ, nạn nhân hít phải thủy ngân hoàn toàn có thể gặp bệnh phổi cấp tính, bị ho, nghẹt thở, tức ngực và có cảm xúc đau rát ở phổi. Không những thế, nó làm bệnh nhân mất trí nhớ, lơ Mộng, co giật, nôn ói và viêm ruột. Với vài chút tình huống, có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc với lượng thủy ngân lớn.

>> Chọn mua nhiệt kế điện tử Omron Nhật Bản như thế nào?

Những bác sĩ khuyên cáo: Khi trẻ nuốt phải thủy ngân ở nhiệt kế, những bậc cha mẹ đừng nên quá hốt hoảng truy lùng cách gây nôn hay móc họng. Làm như vậy, trẻ dễ sặc, thủy ngân tràn vào phổi khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Cha mẹ nên chắc tay trấn an trẻ, rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để giải quyết và xử lý.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *