Đu đủ được xem như một thần dược, bởi có nhiều bộ phận của cây đu đủ được dùng làm thuốc chữa bệnh. Đối với đu đủ chín là những món ăn bổ dưỡng hằng ngày của con người, nó chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, ít calo và chất béo rất tuyệt vời để giảm cân. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều đu đủ bạn sẽ phải gặp một số tác dụng phụ của nó.
1. Có thể gây sảy thai
Qủa đu đủ được xếp loại là thực phẩm giàu vitamin và chất bổ dưỡng, tuy nhiên đối với những thai phụ nếu sử dụng quá nhiều thì có nhiều khả năng kích hoạt co bóp cổ tử cung do sự hiện diện của latex có trong đu đủ. Điều này có nghĩa sẽ rất khó tránh vấn đề sảy thai, hoặc sinh non, thậm chí có thể chết lưu.
2. Có thể gây ra vàng da
Việc lạm dụng đu đủ rất có thể gây ra sự đổi màu của da. Đây là tình trạng mà khi đó mắt, lòng bàn chân, lòng bàn tay của bạn chuyển sang màu vàng, như thể màu da của bạn đang bị ngã về màu vàng bất thường.
3. Có thể gây ra rối loạn hô hấp
Bên trong đu đủ có enzyme và papain đây là những chất gây dị ứng mạnh. Vì thế, nếu tiêu thụ quá nhiều đu đủ có thể gây ra các rối loạn hô hấp khác nhau, chẳng hạn như: hơi thở bị cản trở, khò khè, nghẹt mũi liên tục, hen suyễn,..
4. Có thể phát triển sỏi thận
Đu đủ giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thoát khỏi ung thư, tăng huyết áp, và rối loạn mạch máu. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu đã cho thấy rằng trong đu đủ này có thể độc hại mở đường cho sự hình thành sỏi thận.
5. Có thể làm đau dạ dày
Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn là những dấu hiệu của đau dạ dày. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ gây ra một số triệu chứng trên, do đu đủ có mủ có thể gây kích thích dạ dày, điều đó khiến bạn có cảm giác buồn nôn không mong muốn.
6. Không an toàn khi cho con bú
Như đã nói bên trong đu đủ có chất enzyme đây được coi là một chất có tác dụng phụ đối với trẻ sơ sinh. Vì thế, những người mang thai kể cả cho con bú cũng nên cân nhắc số lượng tiêu thụ đu đủ của mình.