Ăn uống nước ép dứa có tác dụng gì và khi nào là tốt nhất

1327

Bạn có biết dứa là loại trái theo nghiên cứu khoa học rất tốt cho sức khỏe được ưa chuộng vài năm gần đây, vì thế ăn dứa hoặc uống nước ép dứa có tác dụng gì và khi nào thì tốt nhất, topic hôm nay News phụ nữ gia đình xin được chia sẻ các vấn đề xoay quanh dứa.

 

dứa có tác dụng gì sức khỏe

 

Ăn dứa có tác dụng gì cho sức khỏe ?

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon hấp dẫn được dùng rất nhiều để nấu ăn và giải khát. Tuy nhiên, quả dứa còn có rất nhiều công dụng mà nhiều người chắc hẳn phải bất ngờ.

Dứa cải thiện chức năng tiêu hóa

Dứa là loại trái cây duy nhất chứa Bromelain. Đây là một enzym có khả năng phá vỡ Protein, giúp dạ dày tiêu hóa những thức ăn có cấu trúc phức tạp. Ngoài ra, dứa còn chứa lượng chất xơ lớn, chất xơ giúp việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng, loại bỏ lượng cholesterol thừa gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, dứa là một loại quả có khả năng kích thích hệ miễn dịch sinh ra chất chống oxy hóa. Đây là chất có thể chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các virus hoặc bệnh tật. Bromelain có trong dứa còn có tác dụng chống viêm, rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và điều trị một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn.

 

nước ép dứa tốt cho sức khỏe

 

Dứa làm đẹp da

Hàm lượng vitamin C và beta-carotene dồi dào có trong dứa giúp cơ thể sinh ra chất chống oxy hóa làm săn chắc làn da. Dứa còn giúp da chống lại các tổn thương gây ra do ánh nắng, ô nhiễm. Ngoài ra, vitamin C còn giúp hình thành collagen, cải thiện tình trạng lão hóa, nếp nhăn và cải thiện cấu trúc da tổng thể.

Làm sáng mắt

Thành phần của dứa chứa rất nhiều beta-carotene và vitamin A giúp làm chậm sự thóai hóa điểm vàng. Hấp thụ thực phẩm giàu beta-carotene sẽ giúp bảo vệ mắt, sáng mắt, tăng cường thị lực.

Giúp răng miệng chắc khỏe

Dứa có tác dụng làm se, được coi như một liều thuốc tự nhiên giúp chữa răng lung lay và co rút nướu. Ăn dứa giúp thắt chặt các mô, giảm lung lay răng, rụng răng, rụng tóc, … giúp cải thiện tình hình răng miệng.

Nên uống nước ép dứa khi nào là tốt nhất

Dứa là loại quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dứa sẽ gây ra hiện tượng rát họng, rát lưỡi. Thay vì cách ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến dứa thành món nước ép sử dụng mỗi ngày.

Với mỗi ly nước ép dứa không đường, bạn đã cung cấp cho cơ thể 130 calo, 33mg Ca, 30mg Mg và 25mmg vitamin C, tương ứng với 25%-30% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày. Uống nước dứa thường xuyên, chia đều trong các bữa ăn sẽ giúp bạn có một sức khỏe dồi dào và cải thiện sắc vóc.

 

nước ép dứa giảm cân tốt không

 

Bạn có thể bổ sung nước ép dứa vào tất cả các bữa trong ngày, cụ thể

Bữa sáng: 1 ly nước ép dứa, một phần ăn lớn

Bữa trưa: 1 ly nước ép dứa, thịt, cơm hoặc bún.

Bữa xế: 1 ly nước ép dứa, một lát bánh mì, một quả trứng gà

Bữa tối: 1 ly nước ép dứa, canh, cơm, thịt, cá

Tuy nhiên, không nên lạm dụng tác dụng của dứa mà sử dụng liên tục không liều lượng. Việc ăn quá nhiều một chất sẽ khiến các chất khác bị thiếu hụt. Nếu quá lạm dụng dứa có thể gây ra một số tác hại như

  • Tiểu đường
  • Dị ứng
  • Đau răng
  • Trào ngược dạ dày
  • ….

Do đó, chỉ nên uống nước ép dứa từ 2 – 3 lần một tuần, nên uống khi đã ăn lót để tránh gây cồn ruột. Cách chế biến nước ép dứa rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách sau đây:

  • Chọn dứa vừa chín, không bị ngọt quá, gọt sạch vỏ và mắt
  • Ngâm đường (nếu muốn) để đường ngấm vào dứa
  • Ép dứa bằng máy ép hoa quả, cho thêm một it nước cốt chanh để tăng hương vị
  • Thêm đá và thường thức

Nước ép dứa rất thích hợp trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước ép dứa quá nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Thắc mắc nếu ăn dứa có nóng không ?

Dứa là loại trái cây có vị nồng ngọt, nhiều người khi ăn dứa có cảm giác nóng, gai lưỡi nên thắc mắc không biết ăn dứa có nóng không.

 

ăn dứa nhiều có bị nóng không

 

Sự thật là, ăn dứa không hề nóng. Trái lại, dứa là loại trái cây có công dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa hoặc làm món ăn vặt. Tuy nhiên, dứa cũng như các loại trái cây nhiệt đới khác, trong dứa có một lượng đường nhất định. Nếu ăn quá nhiều dứa sẽ làm lượng đường trong máu tăng, từ đó tạo điều kiện cho mụn phát triển và gây ra nhầm tưởng ăn dứa gây nóng.

Vì vậy, dù dứa có nhiều công dụng đến đâu thì chúng ta cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Các cách ăn dứa thường được sử dụng nhất là:

Dùng làm món ăn vặt: Dứa gọt vỏ, khoét mắt, cắt thành miếng rồi để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi đem ra sử dụng. Dứa dầm đường ớt hoặc chấm chung với muối ớt sẽ càng kích thích vị giác hơn.

Dùng trong nấu ăn: Trong dứa có chứa enzym thủy phân protein, đây là một loại enzym có tác dụng làm mềm thịt và làm vị thịt thơm ngon. Do đó, dứa được sử dụng khi nấu các loại thịt dai như thịt bò, thịt ngan.

Dùng để giải khát: Nước ép dứa hay sinh tố dứa là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nước giải khát từ dứa có vị chua ngọt, bổ sung vitamin C và rất nhiều khoáng chất giúp cơ thể tránh mất nước trong những ngày nắng nóng. 

Uống nước ép dứa giảm cân hiệu quả

Dứa là loại quả có tác dụng giảm cân rất tốt vì thành phần giàu tiền tố vitamin, khoáng chất, không hề có chất béo hay protein. Ăn dứa tạo cho bạn cảm giác no lâu, chống lại những cơn thèm ăn. Ngoài ra, chất xơ trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thu carbonhydrates, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa năng lượng, giảm lượng chất béo tích tụ, phân giải calo thừa, làm săn chắc cơ và giúp cơ thể không bị tăng cân.

Công thức làm nước ép dứa giảm cân:

  • Chọn những quả dứa chín vừa, không quá xanh, không quá chín, nẫu, hư hỏng
  • Gọt vỏ dứa, bỏ hết mắt, ướp với đường để làm giảm độ chua
  • Dùng máy ép và ép phần dứa đã ướp đường trên, có thể thêm một ít nước cốt chanh để làm tăng hương vị
  • Đổ ước ép ra ly, cho thêm đá, trang trí để tăng độ bắt mắt
  • Thưởng thức ly nước ép của bạn

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, dứa còn có công dụng đốt cháy mỡ thừa, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, là một trong những nguyên liệu giúp các chị em thon dáng, đẹp da.

Ăn dứa có tác dụng gì cho bà bầu

Dứa là loại quả có vị chua, kích thích vị giác, cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Rất nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai rất thèm ăn dứa nhưng lại sợ nóng trong, sảy thai, rôm sảy, … Vậy điều này có chính xác hay không?

Theo các nghiên cứu, dứa không gây hại cho những người mang thai. Tuy nhiên, phải chú ý đến một số điều sau đây:

Trong thời gian 3 tháng đầu chưa ổn định, các mẹ nên kiêng  để tránh gây dị ứng, co thắt tử cung hoặc sảy thai nếu ăn quá nhiều không kiểm soát. Lý do là trong dứa có chứa Bromelain gây co thắt tử cung, có thể khiến sảy thai với những người sức khỏe yếu. Khi mới mang thai, các nội tiết tố trong mẹ thay đổi, nếu ăn dứa có thể gây tiêu chảy, nổi mụn, táo bón, …

 

dứa có tốt cho bà bầu

 

Đến tháng thứ 4, thai vị đã ổn định và người mẹ dần quen với những thay đổi khi mang thai thì việc ăn dứa có những tác dụng sau:

Giảm sưng phù

Sưng phù tay, chân là hiện tượng bình thường khi mang thai nhưng gây ra không ít khó chịu cho bà bầu. Trong khi đó, dứa có chứa chất Bromelain có tác dụng giảm tình trạng sưng phù, giúp bà bầu nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Cải thiện vẻ đẹp

Nội tiết tố thay đổi ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình làm phụ nữ mang thai xuống sắc thấy rõ. Lúc này, việc ăn dứa sẽ cung cấp vitamin A, C, K, Mg, … có tác dụng giảm thâm, làm đẹp, tránh stress, trầm cảm sau sinh, …

Dễ dàng sinh nở

Enzym Bromelain trong dứa có công dụng làm mềm khung xương chậu, giúp quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng. Do đó, sau tháng thứ 4, các bà bầu nên ăn dứa 1- 2 lần để dễ sanh nở hơn.

Lưu ý, khi ăn dứa nên ngâm trong nước muối loãng 30 phút để loại bỏ các độc tố còn sót lại trong dứa. Nếu bạn không thích ăn dứa tươi có thể chế biến các món canh, xào, nướng, … có sử dụng dứa trong bữa cơm hàng ngày.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *