Bạn có thể đang bị đái tháo đường hoặc yếu… sinh lý nếu tiểu đêm thường xuyên

1203

Đàn ông chớ coi thường chứng tiểu đêm nhiều lần bởi hiện tượng này chứng tỏ chức năng thận không tốt, lâu dần hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến phong độ giường chiếu, các quý ông dễ mắc chứng yếu sinh lý. Hơn thế,trong một số trường hợp, bệnh tiểu đêm cũng là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa hiện tượng tiểu đêm và bệnh đái tháo đường và bệnh yếu sinh lý nhé!

Hiện tượng tiểu đêm là gì?

Việc đi tiểu là quá trình đào thải bớt các chất thừa khỏi cơ thể. Thông thường, mỗi người mỗi ngày sẽ đi tiểu từ 4-8 lần, ban đêm ngủ liền 8 tiếng nhưng không cần đi tiểu. Nếu một ngày tiểu trên 10 lần được coi là đi tiểu nhiều và ban đêm đi tiểu trên 2 lần thì phải dè chừng, rất có thể bạn đang mắc chứng tiểu đêm nhiều lần.

Nam giới từ 40 tuổi trở lên dễ phải đối mặt với chứng tiểu đêm nhiều lần. Trên 50 tuổi, tỷ lệ nam giới đi tiểu trên 2 lần/1 đêm lên tới 63%. Việc hằng đêm phải dậy nhiều lần để đi “giải quyết nỗi buồn” không những khiến cho cánh mày râu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mà còn nguy hại tới sức khỏe cũng như khả năng sinh lý.

Hiện tượng tiểu đêm là gì

Hiện tượng tiểu đêm có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý vô cùng nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Tiểu đêm và bệnh yếu sinh lý

Tiểu đêm nhiều lần và suy giảm chức năng thận, thận yếu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi thận yếu thì quá trình đào thải độc tố và chất cặn bã từ thận kém khiến thận luôn phải làm việc liên tục, thậm chí là làm việc cả vào ban đêm. Chính vì vậy, tình trạng tiểu đêm xuất hiện.

Chức năng của thận là sản xuất và điều tiết hormon điều hòa sinh dục nam – testosterone, androgen giúp duy trì khả năng giường chiếu của phái mạnh. Khi mắc các bệnh về thận thì bản thân các hormon này cũng bị thay đổi theo hướng giảm, làm giảm ham muốn ở nam giới.

Tiểu đêm và bệnh yếu sinh lý

Tiểu đêm là biểu hiện suy giảm chức năng thận, qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và điều tiết hormon nam – testosterone. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, thận suy yếu cũng làm giảm tốc độ lưu thông máu đến dương vật gây khó cương cứng. Khi thận yếu, chức năng thận suy giảm, biểu hiện đầu tiên người bệnh thấy là đi tiểu đêm nhiều lần, sau đó sinh lý suy giảm, điển hình như: liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương… Có thể là giảm hứng thú, lâu dần chán ghét luôn chuyện vợ chồng, đây là vấn đề thực sự nghiêm trọng có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Tiểu đêm và bệnh tiểu đường

Tiểu đêm nhiều lần có thể coi là bình thường, không phải là bệnh lý nếu ở trong các tình huống sau: Thỉnh thoảng mới xảy ra, việc tiểu đêm do trước khi ngủ bạn dung nạp thực phẩm, đồ ăn chứa nhiều nước, uống nhiều nước. Tiểu đêm do tác dụng phụ của thuốc.

Tiểu đêm và bệnh tiểu đường

Tiểu đêm sẽ là bệnh lý khi mắc các bệnh: đái tháo đường ở tuýp 1 hoặc tuýp 2, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, u vùng bàng quang, suy thận, sỏi và dị vật đường tiết niệu…

Khi đường huyết tăng cao buộc thận phải làm việc quá mức để bài tiết lượng đường dư thừa vào nước tiểu. Đồng thời kéo theo nước từ các mô của cơ thế, gây tình trạng tiểu nhiều lần, nhất là ban đêm, nhẹ là 2-3 lần/đêm, nặng có thể lên tới trên 10 lần một đêm khiến cho người bệnh khó ngủ, mất ngủ, sáng dậy người mệt mỏi, bứt rứt khó chịu.

Không chỉ thế, việc tiểu nhiều sẽ làm cơ thể tăng nhu cầu sử dụng nước để bù lại lượng nước đã mất làm cho người bệnh thường cảm thấy khát nước, uống nhiều nước. Vòng luẩn quẩn này lặp đi lặp lại dẫn đến suy thận phải chạy thận rất nguy hiểm. Vì vậy, khi có dấu hiệu tiểu đêm thì cần đi khám để được tư vấn biện pháp điều trị kịp thời.

Đừng chủ quan khi bạn có hiện tượng tiểu đêm thường xuyên

Đừng chủ quan khi bạn có hiện tượng tiểu đêm thường xuyên. (Ảnh: Internet)

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được mối liên hệ của tiểu đêm với bệnh đái tháo đường, bệnh yếu sinh lý… Hãy chủ động theo dõi và kịp thời đến thăm khám với bác sĩ khi có hiện tượng tiểu đêm quá thường xuyên! Đừng bỏ qua thông tin, kiến thức thú vị về sức khỏe gia đình tại Phụ Nữ Gia Đình nhé!

Đọc thêm Ăn uống gì để phòng chống ung thư hiệu quả?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *