Bệnh tiểu đường dẫn đến biến chứng nặng nề với đôi chân

93

Bệnh tiểu đường thường gây ra nhiều biến chứng ở chân, biến chứng này đa dạng và thường do nhiều nguyên nhân kết hợp lại với nhau.

Theo thống kê có khoảng ¼ người bị đái tháo đường có các vấn đề về bàn chân và nguy cơ bị cắt cụt chân ở người bệnh thường cao gấp nhiều lần so với những người không mắc bệnh. Theo ước tính phạm vị toàn thế giới cứ 30 giây lại có một người bệnh đái tháo đường bị cắt cụt chân. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, chăm sóc tốt có phương pháp điều trị các biến chứng thì có thể ngăn ngừa tới 85% các trường hợp phải cắt cụt chân.

bien-chung-doi-chan-do-tieu-duong-min

Bệnh gây ra những thương tổn cho dây thần kinh, vì thế người bệnh thường giảm hoặc mất cảm giác của bàn chân. Việc tiết mồ hôi và chất nhờn ở bàn chân cũng thay đổi. Những yếu tố này phối hợp với nhau dẫn đến sự thay đổi các thành phần của bàn chân như xương, khớp, da khi đi lại dẫn đến tổn thương.

Bệnh nhân tiểu đường thì bị đau đớn ở chân. Tổn thương mạch máu và hệ miễn dịch làm cho vết thương khó lành. Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương khi đó xuất hiện. Những nhiễm khuẩn này lây lan dẫn đến nhiễm trùng. Thông thường khi có tình trạng nhiễm trùng tại chỗ nặng lên, bệnh nhân thường phải cắt bỏ một phần đôi chân, thậm chí cả bàn chân, để tránh nhiễm trùng lan vào máu, ảnh hưởng đến tính mạng.

bien-chung-doi-chan-do-tieu-duong-1-min

Chính vì thế, người bệnh cần nhận thức được tình hình bệnh của mình, có biện pháp phòng và bảo vệ đôi chân của mình, ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Thường xuyên theo dõi đôi chân khi phát hiện những tình trạng bất thường cần tư vấn bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhất.

>>> Mua máy đo đường huyết tốt, chất lượng tại :maydoduonghuyet.net.vn




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *