Bệnh viêm cổ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

701

Viêm cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị kích ứng hoặc nhiễm trùng. Một số sinh vật khác nhau có thể gây ra nó. Viêm cổ tử cung có thể là cấp tính, có nghĩa là các triệu chứng bắt đầu đột ngột và nghiêm trọng hoặc mãn tính, kéo dài trong khoảng thời gian vài tháng hoặc lâu hơn. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể do bất kỳ bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục nào bao gồm: bệnh da liểu, chlamydia, herpes, trichomonas. Nó thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm âm đạo.

Các triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung

Mặc dù mỗi phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khác nhau, nhưng sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm cổ tử cung: chảy mủ (có chứa mủ), đau vùng xương chậu, chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục, vấn đề tiết niệu.

Nhiễm trùng bên trong âm đạo dễ dàng truyền đến cổ tử cung. Sau đó, các mô của cổ tử cung có thể bị viêm và tạo thành vết loét hở. Một dấu hiệu ban đầu của điều này là tiết dịch âm đạo giống như mủ.

Các triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể giống như các tình trạng hoặc vấn đề y tế khác. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán.

Viêm cổ tử cung có thể khiến bạn đau vùng xương chậu

Viêm cổ tử cung có thể khiến bạn đau vùng xương chậu


Cách chẩn đoán viêm cổ tử cung

Bạn cũng có thể được xét nghiệm chlamydia, lậu, herpes và trichomonas. Bác sĩ phụ khoa cũng sẽ khám âm đạo để xem bạn có bị bệnh viêm vùng chậu hay không. 

Cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung

Điều trị cụ thể cho viêm cổ tử cung sẽ được bác sĩ xác định dựa trên: tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh của bạn; mức độ bệnh; loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng; khả năng chịu đựng của bạn đối với các loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp cụ thể; ý kiến ​​hoặc nhu cầu của bạn

Điều trị nhằm mục đích giảm các triệu chứng và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng và có thể bao gồm: thuốc kháng sinh (để tiêu diệt các sinh vật lây nhiễm), thay đổi cách đối xử với bạn tình,…

Chẩn đoán viêm cổ tử cung

Chẩn đoán viêm cổ tử cung


Những biến chứng của bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là do các sinh vật có thể di chuyển lên tử cung và ống dẫn trứng nếu không được điều trị. Điều này có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). PID có thể dẫn đến vô sinh và viêm phúc mạc – một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Các sinh vật này cũng có thể được truyền cho bạn tình, những người có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Lời khuyên dành cho bạn

Các mẹo để giúp bạn tận dụng tối đa khi đến gặp bác sĩ phụ khoa:

+ Trước cuộc hẹn, hãy viết ra những câu hỏi bạn muốn được trả lời.

+ Đi cùng ai đó để giúp bạn đặt câu hỏi và ghi nhớ những gì bác sĩ nói với bạn.

+ Tại buổi khám, hãy viết ra tên của các loại thuốc, phương pháp điều trị hoặc xét nghiệm mới và bất kỳ hướng dẫn mới nào mà bác sĩ cung cấp cho bạn.

+ Nếu bạn có một cuộc hẹn tái khám, hãy ghi lại ngày, giờ và mục đích của cuộc khám đó.

+ Biết cách bạn có thể liên hệ với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc.

Bạn nên tái khám phụ khoa đều đặn

Bạn nên tái khám phụ khoa đều đặn


Phụ Nữ Gia Đình mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!Chúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe, trẻ đẹp và hạnh phúc tràn đầy. Hy vọng những bài viết của mình trên website Phụ Nữ Gia Đình sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn vì đã đọc đến đây nhé❣🌦


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *