Bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm gây những biến chứng gì?

148

Bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm là bệnh về đường hô hấp khá phổ biến, dễ xảy ra khi thời tiết ẩm ướt, khô lạnh, chuyển mùa. Bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, sổ mũi thường xuyên và rất phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm ngoài việc chữa trị khó khăn thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • Những tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em
  • Sơ lược về bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

Bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm là gì?

Xuất phát bệnh là viêm mũi dị ứng, khi thời tiết thay đổi đột ngột làm xuất hiện những triệu chứng bệnh, lâu ngày sẽ dẫn đến bội nhiễm. Ngoài những bệnh lý chính, người bệnh sẽ nhiễm thêm một hay nhiều vi trùng vi khuẩn khác trên bệnh lý nền đó, thường là do tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh, gọi là bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm.

Nhiều trường hợp khi bị viêm mũi dị ứng bội nhiễm điều trị rất lâu không khỏi có thể dẫn đến các biến chứng sang bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng

  • Điều trị viêm mũi dị ứng chưa đúng cách và chưa loại bỏ triệt để. Sau khi điều trị bệnh có thể lại tái phát và nặng hơn lúc đầu.
  • Do cơ địa dị ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên như: khói thuốc lá, lông thú, phấn hoa, nấm mốc, bụi bặm,… mà với người bình thường không xảy ra bất thường nào.
  • Sức đề kháng cơ thể yếu, tạo điều kiện để các tác nhân gây bệnh là virus hay vi khuẩn có điều kiện tấn công.
  • Kháng sinh, mỹ phẩm, một số loại thực phẩm gây dị ứng như: các loại đậu, trứng, hải sản, sữa… cũng tác động không nhỏ, gây ra hiện tượng bội nhiễm.

>>> Máy xông khí dung

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Thường khi bệnh đã bội nhiễm thì các tác nhân khiến bệnh lây lan và nặng thêm là vi khuẩn hoặc virus. Bệnh nhân cũng sẽ có những biểu hiện bệnh giống với bệnh viêm mũi dị ứng:

  • Tắc mũi, nghẹt mũi: Có thể nghẹt một hoặc cả hai bên khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.
  • Ngứa mũi và ngứa mắt khiến người bệnh phải dụi ngứa liên tục.
  • Chảy nước mũi từng cơn có màu vàng đục.
  • Hắt hơi thành từng cơn dài và rất khó kiểm soát.

Bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm có nguy hiểm không?

Do tác nhân gây bệnh là cả vi khuẩn lẫn virus nên bệnh viêm mũi dị ứng thường kho khăn trong điều trị, người bệnh sẽ phải kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh viêm mũi dị ứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các biến chứng như: viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm họng – viêm thanh quản do phải thở bằng miệng… Chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe người bệnh.

Ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường kể trên hãy kiểm soát ngay để hạn chế những biến chứng không mong muốn từ bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *