Các loại nước ép tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày và đúng cách

485

Trái cây rau củ quả là những thứ rất tốt cho sức khỏe, ngán phải lột vỏ ăn nấu chín thì bạn có thể chế biến chúng thành những loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và phải biết cách uống sao cho tốt, cùng News Phụ nữ gia đình ddi tìm hiểu nhé.

 

 

Các loại nước ép tốt cho sức khỏe dễ làm uống tại nhà

Có rất rất nhiều các loại nước ép tốt cho sức khỏe của bạn, nước ép từ trái cây và rau củ là những món nước ép bổ dưỡng cung cấp chất vitamin và các chất khoáng khác, giúp cơ thể thanh lọc và khôi phục làn da sáng mịn, đồng thời giúp giảm cân an toàn, đặc biệt ngăn ngừa ung thư và các bệnh cụ thế khác.
Nước ép cà rốt là một trong những loại nước ép khá phổ biến và dễ làm, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Có chứa nhiều vitamin A, C và một số vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ và điều trị một số bệnh về đường ruột, tim mạch giúp ngăn ngừa các triệu chứng xơ cứng động mạch, đột quỵ. Còn đem tới cho chúng ta một đôi mắt sáng khỏe, cải thiện và ngăn chặn một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…
Nước ép dứa giàu chất dinh dưỡng mà đặc biệt là hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, alpha hydroxyl acid dồi dào trong nước ép dứa và chất này được cho là có nhiều trong các loại kem chống nhăn sẽ giúp tẩy đi lớp tế bào da chết góp phần đem tới một làn da tươi trẻ.
Nước ép cà chua loại nước ép chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người vì chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất, tác dụng giải nhiệt cơ thể tốt mà bên cạnh đó chúng cũng mang lại nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị một số bệnh thông thường chúng ta hay gặp.
Nước ép ổi được xem là “thần dược” để giúp làm đẹp da giúp cân bằng cách cấu tạo của làn da, tạo callogen để giúp các vết thương nhanh lành và chống viêm nhiễm tốt. Ổi chứa nhiều các vitamin A, C, B
Nước ép bưởi giải nhiệt hiệu quả nhờ vào mùi vị đặt trưng của bưởi, vị ngọt thanh của nước ép bưởi có tác dụng làm giảm cân, đánh tan mỡ bụng nhanh chóng, giúp ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư, làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh xơ cứng động mạch.
Nước ép nho ngăn ngừa lão hóa trong nước ép nho có chứa những khoáng chất như canxi, sắt, đồng, kali… khi hấp thu sẽ cung cấp cho xương khoáng chất cần thiết để xương luôn chắc khỏe, hỗ trợ và điều trị một số bệnh như bênh gout, các chứng dị ứng thực phẩm, các bệnh liên quan về tim mạch.

 

Uống nước ép rau củ đúng cách như thế nào

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có nhiều lợi ích của việc ăn uống đầy đủ vào buổi sáng:
– Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
– Cải thiện sự tập trung và hiệu suất hoạt động tinh thần.
– Cơ thể khỏe mạnh hơn và chịu đựng tốt hơn.
– Giảm cholesterol.
– Tăng cường chuyển hóa hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Có thể nói rau củ quả là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của con người bởi chúng hàm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như: vitamin, protein, khoáng chất quan trọng… Bên cạnh đó rau củ quả còn là thực phẩm chính cung cấp chất xơ giúp con người có thể dễ dàng tiêu hóa. Chính vì vậy việc bổ sung rau củ quả cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người trong tất cả mọi hoạt động.

Thay vì mỗi ngày, bạn phải sử dụng rau củ để chế biến các món ăn, thì bạn có thể làm nước ép để cung cấp chất dinh dưỡng bên trong cơ thể. Ngoài có tác dụng phòng chống ngăn ngừa các bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng, mà còn làm đẹp cho da, giảm cân.

Có nên sử dụng thường xuyên nước ép rau củ ?

Với những thành phần chất dinh dưỡng dồi dào có trong các nhóm rau củ, và hầu như nhóm rau củ nào cũng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không chỉ chế biến rau củ bằng những món ăn hằng ngày mà có thể chế biến rau củ thành những món nước ép sẽ giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Vì vậy việc uống nước ép rau củ mỗi ngày sẽ là rất tốt, tuy nhiên bạn cần thay đổi thực đơn để giảm tình trạng ớn ngấy cũng như mất cân bằng dinh dưỡng nhé.
Tuy nước ép rau củ là rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng không vì thế mà chúng ta làm dụng quá nhiều vào nước ép rau củ. Bạn cần tìm hiểu kỹ các tác dụng của các loại nước ép rau củ để xây dựng cho mình một thực đơn nước ép tuyệt vời, tránh các tình trạng làm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như ngộ độc vitamin, mất cân bằng dinh dưỡng, khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, rối loạn tiêu hóa…

 

 

Uống nước ép trái cây đúng cách hằng ngày 

• Nước ép cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn
• Nước ép giúp bạn ngủ ngon hơn
• Nước ép giúp bạn tập trung tốt hơn
• Nước ép giúp bạn sống lâu hơn
• Nước ép giúp bạn giải độc
• Nước ép giúp chống lại tình trạng mất nước
• Nước ép giúp bạn giảm cân
• Nước ép giúp hệ thống tiêu hóa của bạn
Khi bạn ép nước trái cây, bạn đang nhận được phần vitamin và chất dinh dưỡng của các loại trái cây. Vì thế, khi uống cốc nước ép này, bạn đang cung cấp thêm một số lượng lớn vitamin giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn.
Đối với một số bệnh, uống nước quả tươi sẽ đặc biệt có hại. Vì vậy nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì bạn tuyệt đối không uống các loại nước quả chua như: chanh, cam, táo, nho, dâu đất. Các loại quả này chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày , gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm.
Những người bị tiểu đường cũng nên hạn chế uống vì nó chứa rất nhiều đường glucose và năng lượng. Uống quá nhiều cũng sẽ gây rắc rối nếu bạn đang bị hội chứng ruột mẫn cảm, dễ bị kích thích.
Hãy nhớ, rất nhiều loại nước quả tươi có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.
Để có thể hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất trong nước quả, bạn không nên uống cùng một lúc. Các thử nghiệm cho thấy nó hoàn toàn không tốt, thậm chí còn gây nguy hiểm cho cơ thể. Giới hạn cho phép là từ vài thìa đến 3 cốc/ngày và phụ thuộc vào loại quả.
Có một số quan điểm cho rằng nước quả không nên được vắt bằng máy ép vì các vitamin sẽ bị phá hủy trong quá trình máy vận hành. Điều này có phần đúng nhưng đó là những máy ép nước quả thế hệ cũ.
Tuy nhiên, việc dùng tay để vắt, dùng thìa nạo thì lượng vitamin vẫn bị hao hụt nhiều vì nước quả vẫn phải tiếp xúc với không khí trong một quãng thời gian nhất định.

Nên uống nước ép gì mỗi ngày

Nước ép trái cây là một loại nước giải khát thông thường mà không thể thiếu đối với mỗi chúng ta trong những ngày hè oi bức. Để có một ly nước ép trái cây thơm ngon theo đúng như ý thích của mỗi người, thì chúng ta cần chọn đúng loại nguyên liệu chúng ta cần. Nước ép trái cây, rau củ rất đa dạng nhưng để đem lại hiệu quả như ý thì không mấy ai biết được hết tác dụng của chúng.
Hiệp hội Khoa học Australia đã nghiên cứu về công dụng của các loại nước ép trái cây và kết luận, loại đồ uống này rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong điều kiện thời tiết khô và nóng bức. Dưới đây là những loại nước ép trái cây thuộc hàng “top ten” mà các chuyên gia ẩm thực Australia khuyên dùng.Nước ép cà rốt
• Nước ép dứa (thơm):
• Nước cam tươi
• Nước ép cà chua
• Nước ép táo
• Nước ép nho đỏ
• Nước ép bưởi
• Nước ép xoài

Các loại nước ép làm trắng da

Có nhiều loại nước ép giúp da bạn có thể trắng sáng lên trông thấy, thế nhưng bạn cần lưu ý, không nên lạm dụng thường xuyên, mà phải uống có khoa học bạn nhé.
Bên cạnh cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, nhiều loại nước ép hoa quả còn giúp làn da trở nên trắng hồng như: Nước ép bưởi, cà chua, đu đủ, cam, lô hội ( nha đam ), rau diếp cá, cà rốt, kiwi.
Đối với những loại nước ép có màu vàng, đỏ: thì hàm lượng vitamin rất nhiều cộng với chất đặc trưng là beta caroten khi sử dụng quá nhiều sẽ gây dư thừa vitamin dẫn đến tình trạng ngộ độc vitamin, gây nên chứng vàng da, vàng mắt do nhiễm beta caroten nặng.
Đối với những loại nước ép có chứa nhiều axit: Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên các tình trạng về đường tiêu hóa do những axit được tích tụ quá nhiều trong dạ dày không được giải phóng hết sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày, lâu dần sẽ gây nên thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm. Ngoài ra việc uống nhiều nước ép có tính axit cũng sẽ gây ra những triệu chứng như viêm nướu, mềm răng…
Chế biến đúng cách: Phải đảm bảo những nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm nếu không tuân thủ quy trình chế biến nước ép sẽ gây nên đau bụng, ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, gây hại cho đường tiêu hóa. Đặc biệt với nước ép bí đao cần lưu ý kỹ không được sử dụng bí đao sống để ép nước, vì bí đao sống có tính xà phòng, mà cần luộc bí xanh trước khi ép để loại bỏ tính xà phòng có trong bí đao xanh, chất có thể làm bào mòn dạ dày…




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *