Cách làm thịt kho tàu ngon với nước dừa cho ngày tết lễ trong năm

698

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của Việt Nam, gần như có mặt trong tất cả các dịp đặc biệt trong năm như giỗ, lễ, Tết, cưới hỏi hoặc trong những bữa cơm hàng ngày. Món thịt kho tàu đặc trưng ở vị đậm đà của thịt, dai của bì, bùi của trứng hoặc nước dừa. Đây là món dễ làm, dễ nấu, ngon miệng khiến các thành viên trong gia đình có thể ăn đến đũa cơm cuối cùng. Ở mỗi vùng miền tuy có những cách chế biến thịt kho tàu khác nhau.

 

thịt kho ngày tết

 

Cách làm thịt kho tàu ngon

  • Rửa sạch thịt, cắt thành miếng vuông vức, tẩm ướp từ 30 – 60 phút
  • Thịt được kho cùng nước mắm, nước hàng, độ đậm nhạt tùy theo khẩu vị
  • Cho thêm các nguyên liệu khác để món ăn đậm đà: trứng gà, trứng cút, cùi dừa già, nước dừa, …
  • Cho thêm một số gia vị nếu muốn: tiêu, ớt, …
  • Đun đến khi gần cạn nước, kiểm tra thấy miếng thịt mềm thì tắt lửa, để lại phần nước vừa đủ
  • Thịt bày ra trang trí với rau thơm, ăn cùng cơm trắng nóng, nước thịt dùng để chan

Món thịt kho tàu ngon đúng chuẩn phải đáp ứng các yếu tố

  • Thịt mềm, không quá nát, ngấm đều gia vị
  • Màu nâu cánh gián đẹp mắt, không bị đắng
  • Thơm mùi thịt và mỡ
  • Trứng cút bùi, nguyên vẹn

 

thịt kho tàu ngon

 

Để làm món thịt kho tàu ngon, các bạn không thể bỏ qua những bí quyết sau.

Cách chọn thịt để kho ngon

Chọn thịt tươi, ngon, không mùi hôi, có cả phần bì và mỡ để món ăn có độ ngậy, không bị khô dễ gây nhàm chán. Khi chế biến, bạn nên thái thịt thành hình giống quân cờ hoặc que diêm để món ăn trông đẹp hơn.

 

chọn thịt ngon để kho tàu

 

Làm nước màu

Lấy 3-4 thìa đường hoặc 2 muỗng mật ong lớn, đun sôi, khi hỗn hợp có bọt bóng thì cho thêm nước, khuấy đều. Tiếp tục khuấy hỗn hợp trong lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm, màu chuyển sang cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp. Nước màu tự làm sẽ giữ được độ thơm ngọt hơn các loại nước màu được bày bán sẵn.

Tẩm ướp gia vị

Có nhiều người cho rằng ướt thịt cần phải cầu kỳ, càng nhiều gia vị càng tốt. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng gia vị có thể làm mất đi hương vị nguyên bản của thịt. Những nguyên liệu cần để tẩm ướt thịt đơn giản chỉ cần: nước mắm, muối, tiêu, bột canh, hành tím, ớt (nếu muốn). Thịt được ướp càng lâu thì càng ngon. Nếu bạn không có thời gian thì vẫn nên ướp từ 15-20 phút để gia vị ngấm đều.

Kho thịt

Kho thịt trong lửa lớn cùng nước mắm, nước hàng và nước tẩm ướt. Khi thịt bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Lưu ý, nếu kho thịt với trứng thì cho trứng vào sau để trứng không hút đi độ ngọt của thịt. Nên chiên trứng (đã luộc, bóc vỏ) qua chảo không dầu trước để tăng độ bùi và tránh làm nát trứng.

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Nếu bạn bị dị ứng hay không thích mùi nước dừa trong thịt kho tàu thì có thể chế biến theo cách đơn giản sau.

Lưu ý: Nên chần sơ thịt qua nước sôi để loại bỏ hết cặn bẩn, cắt miếng thịt vuông vức, dày từ 2-3 cm để tránh thịt bị nát.

 

làm thịt kho tàu không nước dừa

 

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 450 – 500 gram
  • Trứng (trứng gà, trứng vịt, trứng cút): số lượng tùy thích
  • Hành tím, ớt
  • Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, đường, muối, bột ngọt,…

Sơ chế:

  • Trứng luộc chín, bóc vỏ, chiên sơ qua chảo để săn lại. Việc này sẽ giúp trừng bùi và không bị nát
  • Bóc hành tím, băm nhỏ, ướp thịt với hỗn hợp: hành tím, nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường, mì chính, … Thịt ướp trong 30 phút để ngấm gia vị (Có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh)
  • Chế biến nước hàng bằng đường hoặc mật ong, để sẵn

Chế biến:

Cho một ít dầu ăn vào nồi/chảo đun sôi, trút thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt bắt đầu săn lại. Cho nước hàng đã chế sẵn vào nồi, đảo đều để tạo màu cho thịt. Đổ nước xăm xắp, để lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ dần xuống. Vớt bọt trong nồi nếu có.

Đun thịt từ 10 -15 phút rồi cho trứng. Tiếp tục đun trong lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa và trang trí thêm rau thơm.

Món thịt kho tàu ngon nhất là dùng với cơm nóng và cải chua trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể nấu món này trong những dịp quan trọng như giỗ, Tết, liên hoan, … để cả nhà cùng thường thức.

Cách làm thịt kho tàu nước dừa

Để làm dậy hương vị và mùi thơm cho thịt, nước dừa là nguyên liệu cực kỳ cần thiết. Khi chọn dừa, nên chọn những quả dừa bánh tẻ vì nước ngọt và có thể ngấm đều vào thịt. Về cách chế biến, chúng ta cũng chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế như đã viết ở trên.

 

thịt kho tàu với nước dừa

 

Khi nấu thịt, đầu tiên cho một ít dầu vào xào sơ qua thịt để thịt săn lại. Cho thêm mắm, gia vị, nước hàng và một ít nước ướp, đổ nước dừa từ từ vào cho đến khi xăm xắp, nấu bằng lửa to cho đến khi thịt sôi.

Vớt sạch bọt, từ từ hạ lửa và đun liu riu, không nên đậy nắp khi đun thịt vì thịt sẽ không ngon, không tạo màu được. Đun thịt từ 15 – 20 phút, đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, kiểm tra thấy thịt mềm, còn sót một chút nước thì bắc ra. Nên trút thịt ra một chiếc đĩa sâu lòng, chan nước và trang trí một ít rau, ớt lên.

Cách làm thịt kho tàu với trứng cút

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 450 – 500 gram
  • Trứng cút: 10 – 15 quả
  • Hành tím, ớt, tỏi
  • Gia vị

Sơ chế:

  • Trứng luộc chín, bóc vỏ, chiên sơ qua chảo để săn lại. Việc này sẽ giúp trừng bùi và không bị nát
  • Thịt chọn những miếng có cả nạc, mỡ và bì để khi nấu mềm và trông đẹp mắt, rửa sạch, thái miếng dày 2 – 3 cm hình hộp diêm hoặc quân cờ. Ướp thịt với hành tím, nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường, mì chính, … Thịt ướp trong 30 phút để ngấm gia vị (Có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh)
  • Chế biến nước hàng bằng đường hoặc mật ong, có thể cho hành vào phi thơm

 

thịt kho tàu trứng cút

 

Chế biến:

Cho một ít dầu ăn vào nồi/chảo đun sôi, trút thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt bắt đầu săn lại. Cho nước hàng đã chế sẵn vào nồi, đảo đều để tạo màu cho thịt. Đổ nước xăm xắp, để lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ dần xuống. Vớt bọt trong nồi nếu có.

Chờ đến khi thịt hơi mềm thì cho trứng cút vào. Không nên bỏ trứng sớm vì có thể làm trứng bị cứng, chai, hút hết vị ngọt của thịt. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn, cho thêm hạt tiêu vào.

Tiếp tục đun trong lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa và trang trí.

Cách làm thịt kho tàu miền Bắc

Thịt kho tàu là món ăn phổ biến trên cả ba miền. Ở mỗi miền lại có những đặc trưng khác nhau. Với món thịt kho tàu miền Bắc, chúng ta chuẩn bị.

  • 500 gr thịt ba chỉ
  • 1 quả dừa tươi
  • Trứng hoặc cùi dừa khô (nếu muốn)
  • Kẹo đắng (nước hàng)
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Tiêu, muối, đường, bột nêm, …

 

 

Bước 1: Rửa sạch thịt, cạo lông, chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa lại. Thịt cắt thành miếng dày vừa ăn, tránh cắt quá mỏng vì dễ bị nát.

Bước 2: Ướp thịt với đường, muối, hành khô, tỏi, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, … Ướp từ 30 – 60 phút. Nếu có thời gian nên ướp lâu hơn để thịt ngấm đều.

Bước 3 (Không bắt buộc): Luộc trứng hoặc cắt cùi dừa khô thành miếng vừa ăn, cho vào sau thịt.

Bước 4: Cho thịt vào nồi, thêm nước hàng, nước dừa tươi vào đun sôi với lửa lớn. Khi thịt sôi, hạ lửa và đun thêm 30 phút nữa. Khi kho thịt không nên đậy vung vì ăn không ngon và khó lên màu.

Bước 5: Sau khi thịt chín, gắp ra đĩa và thưởng thức.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *