Vẹo Cột Sống ở trẻ- dấu hiệu và cách điều trị sớm

173

Phunugiadinh.net.vn- Cha mẹ bảo con em mình cúi người hai tay chạm vào ngón chân, quan sát bé từ phía sau nếu thấy một bên vai nhô cao hơn là dấu hiệu bị vẹo cột sống tự phát.

cong-veo-cot-song

Thế Vẹo cột sống tự phát là gì?

Vẹo cột sống tự phát là hiện tượng cột sống bị vẹo trong không gian 3 chiều: duỗi trong bề mặt dọc, vẹo qua một bên phía trong mặt phẳng trán, xoay các đốt sống trong mặt phẳng ngang.

Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 11 đến 17, nữ chiếm đại nhiều phần. Trẻ con (nhũ nhi) ít gặp. Tình trạng vẹo cột sống thường đi kèm xoay các đốt sống, xoay nhiều nhất ở đốt đỉnh của đoạn vẹo. Nếu vẹo ở vị trí cột sống ngực, tình trạng xoay những đốt sống ngực sẽ làm biến dạng khung sườn, rất có thể ảnh hưởng tác động đến hô hấp và tim mạch.

>> Đai lưng cột sống nhật bản Osaka – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh về cột sống 100%

Cách bắt gặp vẹo cột sống tự phát ở trẻ em

phụ huynh hoàn toàn có thể nhìn từ phía sau sườn lưng trần của trẻ, bảo trẻ cúi người 2 tay chạm vào ngón chân. Nếu thấy một bên vai nhô cao hơn, rất có thể trẻ bị vẹo cột sống tự phát. Khi đó, cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra lại bằng X-quang, nếu bắt gặp đúng bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

vẹo cột sốngsườn lưng trẻ một bên cao, một bên thấp nhiều năng lực bị vẹo cột sống tự phát.

Vẹo cột sống hình chữ S ngược thường gặp nhất, hình chữ C ít gặp hơn. Vẹo thường gây lệch vai & khó xoay mặt về bên cạnh vai nhô cao do tình trạng co rút cơ thang trên & cơ ức – đòn – chũm bên vai cao. Vẹo tiến triển rất nhanh ở tuổi dậy thì. Vì không tồn tại triệu chứng nên bệnh thường lặng lẽ cách tân và phát triển, khó phát hiện sớm.

Người ta thường gán cho Nguyên Nhân gây bệnh là trẻ ngồi sai tư thế trong lớp học. Thực ra đây là yếu tố thuận tiện làm tăng mạnh thêm quá trình vẹo của bệnh sẵn có ở trẻ. Lúc bấy giờ vẫn chưa kiếm được Lý Do, chính vì vậy y văn gọi tên bệnh là idiopathic scoliosis (vẹo cột sống tự phát).

tùy thuộc vào độ vẹo & lứa tuổi mà bác sĩ sẽ chỉ định chương trình điều trị khác nhau:

tình huống vẹo nhẹ góc Cobb dưới 20 độ thì chưa cần được điều trị ngay. Bệnh nhân cần tái khám một hoặc 3 tháng một lần tùy thuộc vào lứa tuổi. Trẻ ở tuổi dậy thì khung người đang trở nên tân tiến nhanh, nên tái khám mỗi tháng một lần, tập vật lý trị liệu với các động tác kéo giãn & tập mạnh cơ thân mình. Môn đu xà & bơi lội cũng tương đối tốt, mặc dù vậy đu xà cũng rất cần phải chỉ dẫn bởi kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Lúc bấy giờ có đai trợ giúp đu xà giúp kéo dài thời hạn mỗi lần đu mà không bị mỏi tay.

tình huống vẹo vừa, góc Cobb 25-40 độ, cần được điều trị tích cực với áo nẹp để nắn chỉnh cột sống & tập vật lý trị liệu. Áo nẹp đóng vai trò chủ yếu trong các việc nắn chỉnh cột sống nên phải khoác lên mình ít nhất 10 giờ tiếp tục trong một ngày đêm. Bây giờ có áo nẹp đêm, bệnh nhân chỉ việc mặc đêm hôm ít nhất 10 giờ thường xuyên là đủ. Áo nẹp khi mới làm xong rất cần phải được chụp X-quang với áo để kiểm tra xem có đạt nhu yếu nắn chỉnh chưa. Những áo không đạt nhu yếu sẽ không còn công dụng nắn chỉnh & càng để cho độ vẹo tăng lên rất nhanh.

phân tích cho thấy áo nẹp giúp duy trì sự nắn chỉnh cột sống, còn tập vật lý trị liệu giúp kéo giãn các cơ co rút và tập mạnh các cơ yếu. Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu còn chỉ dẫn trẻ cách thở & tư thế đúng trong hoạt động, địa điểm ngồi trong lớp học phải chăng từng tình huống để bệnh không tiến triển nhanh hơn. Không cần phải đi tập vật lý trị liệu từng ngày, tuy vậy nên tiến hành ít nhất mỗi tuần một lần để được kéo giãn các cơ co rút. Riêng các bài tập mạnh cơ & đu xà có thể tự tập tận nơi hằng ngày.

tình huống vẹo nặng, góc Cobb trên 45 độ. Việc điều trị bảo tồn bằng áo nẹp và vật lý trị liệu có vẻ như không còn tác dụng. Trong vài trường hợp biện pháp này vẫn được vận dụng với mục đích chờ mổ do trẻ chưa đến tuổi phẫu thuật. Ở độ này, nếu không phẫu thuật, sau này trẻ sẽ vẹo nặng thêm, dẫn đến biến dạng lồng ngực gây chèn ép tim phổi tác động đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống sau đây.

Lưu ý: Điều trị vật lý trị liệu đơn thuần không còn công dụng, luôn cần phải có điều trị kết phù hợp với áo nẹp. Áo nẹp đóng tầm quan trọng chủ đạo trong điều trị bảo tồn. Áo nẹp phải đảm bảo đúng kỹ thuật, phải chụp X-quang với áo nẹp để kiểm tra trước khi sử dụng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *