Cải thiện sức khỏe bằng cách làm vườn

822

Làm việc trong vườn có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn rất nhiều. Bạn không chỉ có được nhiều bài tập cần thiết hàng ngày, bạn còn có thể tạo ra những bữa ăn lành mạnh nhờ vào sức lao động hàng ngày của mình. Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe của mình, bạn nên tập trung ra ngoài vườn thường xuyên.

Cải thiện sức khỏe bằng cách làm vườn 

Tập thể dục trong vườn

– Khởi động trước khi làm vườn

Giống như khi thực hiện các hình thức tập thể dục khác, điều quan trọng là bạn phải khởi động trước khi bắt đầu gắng sức trong vườn. Dành ít nhất 5 đến 10 phút duỗi chân, tay và bàn tay trước khi bắt đầu để chúng chuẩn bị cho công việc phía trước.

– Làm việc trong vườn thường xuyên

Để tăng cường sức khỏe bằng việc tập thể dục ngoài vườn, bạn nên thực hiện thường xuyên. Làm việc trong vườn vài giờ trong tuần, 30 phút mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp và cholesterol. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim, cũng như làm chậm sự phát triển của bệnh loãng xương.

Làm vườn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe

Làm vườn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe

– Thực hiện uốn và nâng có kiểm soát

Khi làm việc trong vườn, bạn cần phải cẩn thận và có chủ ý về cách bạn nâng và kéo căng. Ví dụ, sử dụng kỹ thuật nâng thích hợp khi di chuyển các bao đất hoặc phân bón nặng. Điều này đòi hỏi bạn phải sử dụng sức mạnh của chân thay vì phụ thuộc vào cơ lưng.

Ngoài ra, bạn nên ngồi xổm thay vì quỳ gối khi có thể, duy trì đường cong tự nhiên của lưng và tránh vặn mình khi nâng vật nặng.

– Cố gắng làm vườn như tập thể dục

Để công việc làm vườn được coi là tập thể dục, bạn cần nâng cao nhịp tim và nỗ lực thể chất trong khi thực hiện. Điều này có nghĩa là việc chỉ đứng tưới nước không thực sự được coi là tập thể dục. Một số việc cần làm trong vườn để nâng cao nhịp tim của bạn bao gồm đào, cào lá, làm cỏ, cắt cỏ và đảo một đống phân trộn.

Đào đất, cắt cỏ,… là những hoạt động tốt như tập thể dục

Đào đất, cắt cỏ,… là những hoạt động tốt như tập thể dục

Thưởng thức thực phẩm tươi từ vườn 

– Chọn nhiều loại cây để trồng

Khi lập kế hoạch cho khu vườn, bạn nên chọn nhiều loại cây tăng cường sức khỏe của bạn. Tăng tính đa dạng sinh học trong sân vườn của bạn cũng là một cách tốt giúp ích cho môi trường. 

Một số loại rau tương đối dễ trồng, tùy thuộc vào khí hậu của bạn bao gồm cà chua, rau diếp, đậu Hà Lan, đậu, bí và dưa chuột. Trồng một số loại thảo mộc như hẹ và cỏ xạ hương, cũng có thể rất dễ dàng. Những loại thảo mộc này thực sự có thể làm tăng hương vị của các loại rau mà bạn trồng.

– Nấu thức ăn tự trồng một cách lành mạnh

Một khi bạn đã trồng được trái cây và rau quả, điều quan trọng là bạn phải nấu chúng theo đúng cách. Nấu chín nhẹ rau và tránh thêm nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn tận dụng tối đa rau củ.

Tránh cho nhiều chất béo vào rau khi nấu. Thay vì chiên hoặc xào chúng với dầu thêm, hãy thử hấp chúng để mang lại hương vị tuyệt vời mà không chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe.

Hãy hấp hoặc luộc rau thay vì chiên xào

Hãy hấp hoặc luộc rau thay vì chiên xào

Tập trung vào sức khỏe tinh thần của bạn

– Tăng cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện

Làm vườn không chỉ giúp ích cho sức khỏe thể chất mà còn có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Làm việc trong vườn có thể mang đến cho bạn cảm giác hoàn thành và hài lòng, khiến cơ thể bạn tiết ra các hormone cụ thể làm tăng cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện.

– Giảm bớt căng thẳng

Dành thời gian làm việc trong vườn cho phép bạn giải tỏa tâm trí và xả stress. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người cần thời gian để hồi phục sau sự mệt mỏi về tinh thần. Bởi vì làm vườn giúp giảm căng thẳng, nó thực sự có thể làm giảm huyết áp của bạn.

– Cải thiện sức khỏe não bộ lâu dài của bạn

Làm vườn không chỉ giúp ích cho sức khỏe tinh thần mà còn có thể giúp não bộ của bạn khỏe mạnh về lâu dài. Làm vườn đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi, vì nó rèn luyện các bộ phận của não có liên quan đến học tập và sáng tạo.

Ngay cả đối với những người bị sa sút trí tuệ, làm vườn có thể cải thiện sức khỏe tâm thần. Nó đã được chứng minh là làm giảm các vấn đề gây hấn liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Làm vườn có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

Làm vườn có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

Phụ Nữ Gia Đình chia sẻ đến bạn cách cải thiện sức khỏe khi làm vườn. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn vui khỏe!Chúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe, trẻ đẹp và hạnh phúc tràn đầy. Hy vọng những bài viết của mình trên website Phụ Nữ Gia Đình sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn vì đã đọc đến đây nhé❣🌦


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *