Nấm kim châm không chỉ ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe

372

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy nấm kim châm là nguồn thực phẩm không những giàu giá trị dinh dưỡng mà còn là vị thuốc tự nhiên quý giá, quan trọng với ngành sản xuất dược phẩm và y học. 

Nấm kim châm là một loại nấm có vị thanh ngon được sử dụng nhiều trong chế độ dinh dưỡng. Nguyên liệu nấm kim châm chắc chắn sẽ giúp bạn có những món ăn ngon mà còn bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà đấy. Không những thế giúp bạn duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh ung thư.

Tác dụng của nấm kim châm

Nấm kim châm mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây.

Cung cấp dinh dưỡng

Nấm kim châm có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quý giá. Bên cạnh đó, nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin B rất tốt cho cơ thể.

Theo một nghiên cứu đã đưa tin những hợp chất chống oxy hóa trong nấm kim châm giúp trung hòa các gốc tự do có hại để chống lại bệnh mãn tính. Đặc biệt, vitamin B và chất xơ có trong nấm kim châm rất tốt đối với hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, loét đường ruột, viêm túi thừa và trào ngược dạ dày thực quản.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhiều lợi ích sức khỏe mà nấm kim chi đem đến cho bạn chẳng hạn là sức khỏe tim mạch. Thực tế, hàm lượng cholesterol của nấm kim thấp chi giúp giảm thiểu những yếu tố nguy hại gây ra căn bệnh tim. 

Ngăn chặn tế bào ung thư

Tương tự, một nghiên cứu cũng ghi nhận rằng nấm kim chi có thể ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Cụ thể hơn, một loại protein trong nấm đã chứng minh điều đó nó có tác dụng giảm hoạt động của khối u trong các tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Hợp chất protein có trong nấm kim châm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch ở người. Rất hiệu quả trong việc tăng chức năng miễn dịch và giảm sự phát triển của khối u. Tuy vậy, bạn cũng nên lạm dụng nó quá mức, bởi sẽ có những tác dụng phụ đối với những cơ thể hay kích ứng bởi nấm.

Thanh nhiệt giải độc

Từ lâu nấm kim châm đã được sử dụng như một vị thảo dược trong các bài thuốc chữa bệnh của Đông y. Nhờ vào vị ngọt thanh, tính bình, không độc,…rất tốt để thanh nhiệt cơ thể. Bạn có thể dùng công thức này:  Nấm kim châm tươi 250g, giá đậu xanh 150g, gia vị, muối, xì dầu, mì chính, gừng, dấm, tiêu bột, dầu thơm. Nấm kim châm bỏ gốc rửa sạch, giá đậu đãi vỏ rửa sạch, chần giá và nấm bằng nước sôi vớt ra để ráo, sau đó trộn với các gia vị trên để dùng trong các bữa ăn.

Lưu ý: Tuy rằng nấm kim châm rất tốt cho cơ thể bạn, nhưng cũng đừng quá lạm dụng nó, nó có thể làm cho bạn ngộ độc hoặc kích ứng,…tất cả những tác dụng phụ mà nó có thể xảy ra với bạn nếu như bạn sử dụng quá mức.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *