Những tác hại của trồng răng sứ implant cần lưu ý

1212

Trồng răng sứ implant là phương pháp chỉnh nha được nhiều người tin dùng, lựa chọn vì hiệu quả thẩm mỹ ưu việt mà phương pháp này mang lại. Tuy vậy, bạn có biết trồng răng implant cũng gây nhiều tác hại không kém? Hãy cùng Phụ Nữ Gia Đình tìm hiểu ngay những tác hại của trồng răng sứ implant cần lưu ý là gì nhé!

Trồng răng sứ implant là gì?

Trồng răng implant là phương pháp thay thế răng thật bằng răng sứ, giúp cải thiện chức năng nhai, tạo tính thẩm mỹ và thoải mái cho bệnh nhân. Trồng răng implant bao gồm 3 giai đoạn: kiểm tra tình trạng răng, trồng implant, đặt chụp răng.

Mục đích của giai đoạn kiểm tra là xem xét sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát của người bệnh nói chung, qua đó xác định có nên thực hiện trồng implant hay không. Giai đoạn phẫu thuật trồng implant diễn ra từ 30 đến 60 phút. Chụp răng sẽ được gắn vào implant sau từ 3 đến 6 tháng.

Theo các chuyên gia, phương pháp trồng răng implant có tỷ lệ thành công lên đến 95%. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đến thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa để được điều trị chuyên nghiệp và sử dụng implant chất lượng đảm bảo.

Phương pháp này không chỉ mất thời gian mà còn có chi phí khá cao. Nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng răng implant trong thời gian dài, bệnh nhân cần giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, đồng thời đi kiểm tra nha khoa thường xuyên. Răng implant có thể giúp cải thiện đáng kể chức năng nhai, tuy vậy cũng cần hạn chế lực nhai quá mạnh.

Những tác hại của trồng răng implant

Trồng răng sứ implant có tốt như bạn nghĩ? (Ảnh: Internet)

Điểm danh các tác hại của trồng răng sứ implant bạn cần phải lưu ý

Bong mão răng do lực nhai quá mạnh

Mão sứ là “lớp áo” bọc bên ngoài răng thật của bạn. Bong mão sứ trong khi đang ăn nhai gây nhiều nguy hiểm như:

–  Ảnh hưởng cùi răng thật khi không còn lớp bảo vệ.

– Gây sứt mẻ, tổn thương những răng khác khi cắn phải vật cứng.

– Nuốt trôi mão sứ vào dạ dày.

– Làm mất tự tin khi giao tiếp.

Bong mão sứ thường do 3 nguyên nhân chính:

– Do cement (lớp xi măng gắn cùi răng thật và mão sứ): sử dụng cement quá ít hay loại cement không phù hợp với vật liệu sứ.

– Do cùi răng không lưu giữ cơ học hoặc mão sứ không khít với răng bởi lỗi kỹ thuật.

– Do va chạm quá mạnh trong quá trình ăn nhai.

Để tránh hiện tượng bong mão sứ, người trồng răng implant cần nhai từ tốn đồng thời chọn lựa các loại thực phẩm mềm, không cứng hoặc dính răng.

Những tác hại của trồng răng implant

Lực nhai quá mạnh có thể gây bong mão răng ra khỏi đế implant.

Viêm nướu và hôi miệng

Viêm nướu, hôi miệng là tình trạng xuất hiện khi răng miệng của bạn bị vi khuẩn xâm nhập trong một khoảng thời gian nhất định trước đó. Vi khuẩn này được hình thành trong quá trình ăn uống, thức ăn bị lưu lại quanh răng, bị vôi hóa thành vôi răng. Vôi răng lâu không lấy gây viêm nhiễm, tạo mùi hơi thở nặng.

Khi bọc răng sứ, mão sứ không khít với cùi răng tạo những khoảng trống, vôi răng sẽ xâm nhập vào. Trường hợp này khó cải thiện bằng cạo vôi thông thường mà cần tháo mão sứ, vệ sinh và bọc lại.

Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn xuất hiện khi mão sứ lên lớp mới lệch với lớp sinh lý cũ hoặc lên khớp mão sứ không đúng, không cân đối. Lệch khớp cắn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và hoạt động răng miệng của bạn như:

– Đau, ê buốt khiến không ăn nhai được.

– Tổn thương tới nướu, gây chảy máu, viêm nhiễm.

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt nếu không khắc phục.

Có 2 loại răng sứ phổ biến nhất là răng sứ kim loại (Titan) và răng sứ toàn sứ (răng toàn sứ). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đen nướu là do răng sứ kim loại.

Sau khoảng 3-5 năm, những hợp kim từ răng sứ kim loại gây nên tình trạng bị đen ở những vùng nướu bao quanh chân răng. Những vùng nướu bị đen này chỉ có thể cắt bỏ bớt một phần, không thể làm mất hoàn toàn. Đây không phải là triệu chứng bệnh, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe tuy nhiên lại gây mất thẩm mỹ. Do đó, thông thường người ta chỉ dùng loại này khi bọc răng hàm – những răng không đòi hỏi cao về thẩm mỹ.

Những tác hại của trồng răng implant

Viêm nướu gây hôi miệng và lệch khớp cắn là những tác hại cần phải lưu ý khi trồng răng implant.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc lưu ý hơn về tác hại khi trồng răng sứ implant. Hãy theo dõi Phụ Nữ Gia Đình để được chia sẻ thông tin, kiến thức thú vị về sức khỏe, làm đẹp nhé!

Đọc thêm Ăn gì uống gì giúp phòng chống ung thư hiệu quả?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *