Tác hại không dùng ăn rau quả hằng ngày

1125

Không ăn rau quả thường xuyên không chỉ gây ra táo bón mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề sức khoẻ khác đối với cơ thể. Hãy tìm hiểu xem đó là gì.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Rau củ và trái cây giàu chất dinh dưỡng quý giá đối với cơ thể, các chất ấy bao gồm chất xơ, chất chống oxy hoá và hàng loạt vitamin, khoáng chất. 

Nếu trong chế độ ăn mà thiếu những loại này có thể cơ thể đang bị mất đi các chất vitamin và khoáng chất cần thiết, sự thiếu hụt này sẽ làm cơ thể dễ bị suy nhược, yếu ớt hơn bình thường.

Vấn đề về tiêu hóa

Lười ăn rau quả sẽ là một thiệt thòi lớn đối với cơ thể cuả bạn, cụ thể cơ thể của bạn sẽ gặp phải các vấn đề sức khoẻ như táo bón, nặng hơn là bị trĩ, viêm ruột thừa. Hầu hết rau củ quả đều giàu chất xơ, nếu bạn ăn nó thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng đi ngoài hơn, đồng thời hạn chế các triệu chứng khó tiêu, táo bón xảy ra. 

Ung thư

Chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E và carotenoid giúp bảo vệ các tế bào tránh khỏi các gốc tự do làm tổn thương đến cơ thể. Đặc biệt, các sắc tố của carotenoid bao gồm beta-carotene trong nhiều loại rau lá xanh đậm có tác dụng chống lại sự tổn thương ở tế bào, từ đó giảm nguy cơ ung thư. Điều này đồng nghĩa rằng lười ăn rau củ quả có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Đái tháo đường

Lười ăn rau và bổ sung chất béo, sẽ gây nguy cơ béo phì. Thừa cân, béo phì có thể gây bệnh đái tháo đường type 2. Theo các nhà nghiên cứu, nếu ăn rau xanh thường xuyên  sẽ giúp cải thiện sức khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. 

Bệnh tim mạch

Nếu không ăn rau xanh, củ quả không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới đây cho biết, mỗi một khẩu phần rau củ, trái cây mà bạn ăn có thể giúp giảm 4% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Trầm cảm

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe lẫn tinh thần. Mặc dù bạn rất thoả mãn sau khi ăn các thực phẩm chế biến có sẵn hay chứa các chất béo. Nhưng bạn biết đấy chế độ ăn này có thể ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và làm tinh thần bị trầm cảm. Thay vào đó là chế độ ăn uống giàu chất xơ để bổ sung chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt cải thiện được tinh thần tốt hơn.

Tăng huyết áp

Ăn thực phẩm chứa nhiều muối và lười ăn rau xanh, củ quả sẽ khiến huyết áp của ban tăng cao và gây ra chóng mặt. Hãy thực hiện chế độ ăn với nhiều rau củ quả tươi nhằm hỗ trợ sức đề kháng và cải thiện huyết áp ổn định, đồng thời hạn chế ăn nhiều muối.

Tăng cân

Nếu bạn có thoi quen dung nạp các chất béo, hỗn hợp chế biến sẵn sẽ khiến cơ thể thừa cân, và gây ra hiện trạng béo phì. Thực hiện ăn chế độ lành mạnh bằng cách bổ sung rau xanh, củ quả và trái cây nhiều hơn, để đảm  bảo cân bằng trọng lượng cơ thể.

Bạn thấy đó, việc lười ăn rau củ quả sẽ là một gánh nặng đối với cơ thể, nó sẽ khiến bạn mắc các bệnh lý không mong muốn và có thể làm bạn suy nhược cơ thể vì thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *