Trẻ nhỏ bị sặc sữa phải làm thế nào

125

Sặc sữa là tình trạng mà nhiều trẻ nhỏ bị phải trong quá trình bú. Sặc sữa nếu không biết cách xử lý sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Vậy khi bị sặc sữa phải làm như thế nào? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây

Trẻ bị sặc sữa làm thế nào?

Nguyên nhân dẫn bé bị sặc sữa

Nguyên nhân chủ yếu gây sặc sữa cho bé như bú không đúng cách, lỗ thông đục ở đầu vú quá to, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp.

Bên cạnh đó, một số trường hợp, trẻ nhỏ có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngâm núm vú sữa vẫn chảy mà bé không nuốt, hoặc khi thở mạnh bé có thế hít sữa và đưa lên mũi, đưa lên phế quản, khí quản nên gây ra tình trạng sặc sữa.

Những em bé lớn hơn một chút biết hóng chuyện, nên khi mẹ vừa chú bú,vừa nói chuyện, bé mải hóng chuyện, ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt, bé cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc.

Các xử lý khi trẻ bị sặc sữa

Khi bị sặc sữa thường bị ho sặc sụa, tím tái người, tình trạng như vậy là do sữa tràn vào đường hô hấp, vào phế quản, đôi khi vào tận phế nang làm tắc đường hô hấp. Trường nếu cấp cứu không kịp thời có thể khiến bé bị tử vong do bị thiếu oxy. Do đó phụ huynh cần bình tĩnh, nhanh chóng, làm cho sữa ra khỏi đường hô hấp của em bé.

Cách xử lý: Mẹ l dùng miệng hút mạnh vào miệng và mũi bé, hút nhanh và mạnh. Bởi nếu để chậm, sữa sẽ chảy sâu vào khí quản, khó rút ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu.

Sau khi hút xong, cần kích thích mạnh vào đều trẻ, để bé khó và thở được. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý. Lưu ý phải đợi bé thở được mới cho bé đi.

Cho trẻ bú đúng cách hạn chế sắc sữa

Cách mẹ bế em bé, hướng mặt về phía bầu sữa, đầu và thân em bé phải thẳng hàng, bụng ép sát vào bụng mẹ, dùng tay nâng bầu vú và đưa cả bầu vú về phía miệng của trẻ. Nên chạm nhẹ núm vú vào miệng để kích thích phản xạ tìm vú và tìm bé há to miệng và sẵn sàng để vú vào miệng bé.  Hướng môi bé nằm phía dưới núm vú, cằm bé sát bầu vú và lưỡi nằm ngay dưới phần vú có chứa các khoang sữa.

Một số thông tin chia sẻ về cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *