Thông tin cần thiết về tiêm phòng trước khi mang thai

1871

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến tiền sản cho mẹ và dị tật thai nhi. Một trong những việc mẹ cần làm là tiêm phòng trước khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu. Do phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Thông tin cần thiết về tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng cần được thực hiện ngay cả trước khi mang thai, không chỉ đợi đến tiêm chủng cho trẻ sơ sinh sau này. (Ảnh: Internet)

Tiêm phòng trước khi mang thai: bệnh Rubella, sởi và quai bị

Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng vắc xin phòng cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A, B, uốn ván, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não…

90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Trong khi đó, nếu bà mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Thông tin cần thiết về tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. (Ảnh: Internet)

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi vacxin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella). Một số người có thể đã tiêm phòng khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn 100% cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, chị em vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng vacxin một tháng trước khi thụ thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai: bệnh thủy đậu, viêm gan siêu vi và uốn ván

Thủy đậu: Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Lưu ý: Tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vacxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung: Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Văcxin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Viêm gan siêu vi B: Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Văcxin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Virus viêm gan A không gây bệnh viêm gan mạn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Uốn ván: Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm vacxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.

Hiện nay, có rất nhiều nhiều điểm tiêm phòng vacxin. Chị em có thể đến các cơ sở y tế của thành phố, quận/huyện, các trung tâm tiêm chủng … để được tư vấn cụ thể.

Thông tin cần thiết về tiêm phòng trước khi mang thai

Hãy tham khảo bác sĩ về thông tin tiêm chủng dành cho mẹ trước khi mang thai nhé! (Ảnh: Internet)

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về tiêm phòng trước khi mang thai. Hãy theo dõi Phụ Nữ Gia Đình thường xuyên để được cập nhật thêm về chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *