Tác dụng của mướp đắng và những lời khuyên khi ăn mướp đắng

29

Mướp đắng là một trong những loại rau lành mạnh nhất trong vô vàn loại thực phẩm. Mướp đắng chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể ăn mướp đắng như một loại rau, dưa chua hoặc làm nước ép. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn những tác dụng của mướp đắng và đưa ra một số khuyến cáo sức khỏe khi ăn mướp đắng. 

Mướp đắng là gì?

Mướp đắng là một loại rau có vỏ xanh, thịt màu trắng, mùi vị đắng đúng với tên gọi của nó. Trừ khi bạn lớn lên với chế độ ăn uống bao gồm mướp đắng, nếu không bạn có thể mất một thời gian để làm quen với hương vị đắng.

Mướp đắng cũng là một loại rau có nhiều tên gọi. Nó còn được gọi là dưa chuột đắng, balsam-lê, táo đắng, bí đắng hay tên gọi phổ biến nhất là khổ qua. Loại rau này còn được gọi là karela ở Ấn Độ, nigauri ở Nhật Bản, goya ở Okinawa, ampalaya ở Philippines và ku-gua ở khắp Trung Quốc. 

Vị đắng của mướp đắng khiến nó trở nên độc đáo. Mướp đắng là một loại rau đa dụng, chúng ta có thể bổ sung làm nước ép, xào rau trộn, nấu canh hoặc dùng trong salad.

Mướp đắng là một loại rau có vỏ xanh, thịt màu trắng và có mùi vị đắng

Mướp đắng là một loại rau có vỏ xanh, thịt màu trắng và có mùi vị đắng

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng

Tác dụng của mướp đắng được phát huy nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào. Một trái mướp đắng tươi chứa:

  • Calo: 21 gram
  • Chất đạm : 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 5 gam
  • Chất xơ : 3 gam
  • Đường: 0 gram
  • Cholesterol: 0 miligam
  • Natri: 6 miligam

Trái mướp đắng sống chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), folate (B9), kali, kẽm, phốt pho, magiê

Tác dụng của mướp đắng được phát huy nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào

Tác dụng của mướp đắng được phát huy nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào

Lợi ích sức khỏe và tác dụng của mướp đắng

Mướp đắng có thể có vị đắng nhưng tác dụng của mướp đắng là rất nhiều vì loại quả này rất giàu chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác nhau có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của mướp đắng:

  • Tác dụng của mướp đắng đầu tiên là giúp chống lại nhiều bệnh tật, chữa lành vết thương và rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng vì mướp đắng rất giàu vitamin C
  • Vitamin A và beta-carotene có trong mướp đắng rất có lợi cho sức khỏe đôi mắt của chúng ta và cải thiện thị lực. Tác dụng của mướp đắng có thể điều trị quầng thâm mắt.
  • Tác dụng của quả mướp đắng là làm giảm một số dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu, bao gồm hemoglobin A1c và fructosamine.
  • Mướp đắng ít calo, nhiều chất xơ nên tác dụng của mướp đắng khô là giúp giảm trọng lượng cơ thể.
  • Trong mướp đắng có vitamin folate, kẽm, sắt và kali. Tác dụng của mướp đắng khô là tốt cho quá trình tăng trưởng và phát triển thần kinh của thai nhi.
Tác dụng của mướp đắng đầu tiên là giúp chống lại nhiều bệnh tật

Tác dụng của mướp đắng đầu tiên là giúp chống lại nhiều bệnh tật

  • Mướp đắng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh bao gồm catechin, epicatechin, axit chlorogenic và axit gallic. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do. Một tác dụng của mướp đắng là bảo vệ chúng ta khỏi nhiều bệnh do quá trình oxy hóa gây ra bao gồm ung thư, lão hóa, bệnh tim và các tình trạng mãn tính.
  • Các thành phần vitamin C, kẽm và protein của mướp đắng giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc và tăng thêm độ bóng cho sợi tóc.
  • Kali, magiê và canxi trong mướp đắng làm giảm mức cholesterol xấu hoặc LDL trong máu của chúng ta và duy trì mức cholesterol tốt hoặc HDL. Cholesterol là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh về tim. Vì vậy, tác dụng của mướp đắng là cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Mướp đắng có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Một tác dụng của mướp đắng là giúp bài tiết chất độc ra khỏi máu và gan của chúng ta và chữa lành nhiều bệnh về gan.
  • Tác dụng của quả mướp đắng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và điều trị nhiều tình trạng đường ruột bao gồm táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).
  • Một tác dụng của quả mướp đắng là cải thiện hệ thống miễn dịch và sức khỏe đường hô hấp của chúng ta.
Tác dụng của quả mướp đắng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Tác dụng của quả mướp đắng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Những lưu ý để đảm bảo sức khỏe khi dùng mướp đắng

Sau khi tìm hiểu về những tác dụng của mướp đắng, bạn cũng cần biết một số lưu ý quan trọng để đảm bảo sức khỏe khi dùng mướp đắng.

Khi dùng bằng đường uống

Trong một thời gian ngắn (khoảng 4 tháng), mướp đắng được coi là an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng bằng đường uống. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải các triệu chứng khó chịu ở dạ dày khi uống mướp đắng. Hiện tại, các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng mướp đắng lâu dài là an toàn.

Khi bôi ngoài da

Trong một số trường hợp, bôi mướp đắng lên da có thể gây phát ban. Vì thế bạn nên cẩn trọng khi dùng mướp đắng để thoa lên da. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ.

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Không nên uống mướp đắng khi mang thai. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mướp đắng có chứa một số hóa chất dẫn đến chảy máu âm đạo và nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Không nên uống mướp đắng khi mang thai

Không nên uống mướp đắng khi mang thai

Bệnh nhân tiểu đường

Mặc dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường mà sử dụng kết hợp với mướp đắng có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. 

Người bị thiếu men G6PD

G6PD là viết tắt của glucose-6-phosphate dehydrogenase. Những bệnh nhân bị thiếu chất này có thể bị ngộ độc hạt đậu sau khi ăn hạt mướp đắng. Tình trạng này có thể dẫn đến thiếu máu nghiêm trọng với các triệu chứng như sốt, nhức đầu, hôn mê hoặc đau dạ dày ở một số người. 

Những người đang lên kế hoạch hoặc phẫu thuật

Trên thực tế, mướp đắng có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn trong và sau khi phẫu thuật. Để an toàn, bạn nên ngừng sử dụng mướp đắng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Mướp đắng có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật

Mướp đắng có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật

Bài viết trên từ phunugiadinh.net.vn đã chia sẻ đến bạn về những tác dụng của mướp đắng khô. Mong rằng thông tin trên sẽ có ích cho bạn và gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!



Chúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe, trẻ đẹp và hạnh phúc tràn đầy. Hy vọng những bài viết của mình trên website Phụ Nữ Gia Đình sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn vì đã đọc đến đây nhé❣🌦


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *