Quy trình khám phụ khoa

919

Trong quy trình khám phụ khoa, bác sĩ sẽ đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn. Bạn có thể khám phụ khoa như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hoặc bác sĩ có thể đề nghị khám phụ khoa nếu bạn có các triệu chứng như tiết dịch âm đạo bất thường hoặc đau vùng chậu.

Tại sao nên khám phụ khoa?

Bạn có thể cần khám phụ khoa để đánh giá sức khỏe phụ khoa của mình. Quy trình khám phụ khoa thường xuyên là một phần của khám sức khỏe định kỳ để tìm các dấu hiệu có thể có của u nang buồng trứng, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, u xơ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu. Khám vùng chậu cũng thường được thực hiện trong thai kỳ.

Bác sĩ có thể đề nghị khám vùng chậu nếu bạn đang có các triệu chứng phụ khoa như đau vùng chậu, chảy máu âm đạo bất thường, thay đổi da, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc các vấn đề về tiết niệu. Khám phụ khoa có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân của những triệu chứng này. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán hoặc điều trị bổ sung.

Quy trình khám phụ khoa thường xuyên là một phần của khám sức khỏe định kỳ

Quy trình khám phụ khoa thường xuyên là một phần của khám sức khỏe định kỳ


Quy trình khám phụ khoa

  1. Chuẩn bị

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị cho việc khám phụ khoa. Để tạo sự thoải mái cho bản thân, bạn có thể lên lịch khám phụ khoa vào một ngày khi bạn không có kinh. Ngoài ra, bạn có thể thấy thoải mái hơn nếu làm trống bàng quang trước khi khám.

Nếu bạn có thắc mắc về quy trình khám phụ khoa, hãy cân nhắc viết ra giấy các câu hỏi của bạn và mang theo đến cuộc hẹn để bạn không quên hỏi chúng.

Khám phụ khoa được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ mất vài phút. Bạn sẽ được yêu cầu thay quần áo và mặc áo choàng. Bạn có thể được cấp một tấm khăn để quấn quanh eo để tăng thêm sự riêng tư. Trước khi thực hiện kiểm tra vùng chậu, bác sĩ có thể lắng nghe tim và phổi của bạn và thực hiện khám bụng, lưng và vú.

Bạn có thể lên lịch khám phụ khoa vào một ngày không có kinh

Bạn có thể lên lịch khám phụ khoa vào một ngày không có kinh


  1. Trong khi khám phụ khoa

Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn với đầu gối cong và bàn chân đặt trên góc bàn hoặc giá đỡ (kiềng). Bạn sẽ được yêu cầu trượt cơ thể về phía cuối bàn và để đầu gối mở ra. Khám phụ khoa thường bao gồm:

– Kiểm tra hình ảnh bên ngoài

Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem xét âm hộ của bạn, kiểm tra xem có bị kích ứng, mẩn đỏ, lở loét, sưng tấy hoặc các bất thường khác hay không.

– Kiểm tra hình ảnh nội bộ

Tiếp theo, bác sĩ sử dụng mỏ vịt – một dụng cụ có bản lề bằng nhựa hoặc kim loại có hình mỏ vịt để mở rộng thành âm đạo và nhìn thấy âm đạo và cổ tử cung của bạn. Mỏ vịt có thể được làm ấm trước khi đưa vào để giúp bạn thoải mái hơn.

Việc chèn và mở mỏ vịt gây ra áp lực có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Thư giãn hết mức có thể để giảm bớt sự khó chịu, nhưng hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị đau.

– Xét nghiệm Pap

Nếu khám vùng chậu bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear), bác sĩ sẽ vuốt một cây đũa nhỏ để lấy mẫu tế bào cổ tử cung của bạn trước khi lấy mỏ vịt ra.

Xét nghiệm Pap trong quy trình khám phụ khoa

Xét nghiệm Pap trong quy trình khám phụ khoa


– Khám sức khỏe

Vì không thể nhìn thấy các cơ quan vùng chậu, bao gồm tử cung và buồng trứng từ bên ngoài cơ thể, nên bác sĩ cần sờ bụng và xương chậu của bạn cho phần khám này. Bác sĩ sẽ đưa hai ngón tay đã được bôi trơn, đeo găng tay vào âm đạo bằng một tay, trong khi tay kia ấn nhẹ vào bên ngoài bụng dưới của bạn.

Trong phần kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước và hình dạng của tử cung và buồng trứng của bạn, lưu ý bất kỳ khu vực mềm hoặc phát triển bất thường nào. Sau khi kiểm tra âm đạo, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng tay vào trực tràng để kiểm tra độ mềm, phát triển hoặc các bất thường khác.

  1. Sau khi khám phụ khoa

Sau khi khám phụ khoa xong, bạn có thể mặc quần áo. Sau đó, bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả khám của bạn.

  1. Kết quả

Bác sĩ thường có thể cho bạn biết ngay lập tức nếu khám cho thấy bất kỳ điều gì bất thường. Kết quả xét nghiệm Pap có thể mất vài ngày. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào, các xét nghiệm bổ sung, theo dõi hoặc điều trị mà bạn cần. Khám vùng chậu là thời điểm tốt để nói chuyện với bác sĩ về sức khỏe sinh sản hoặc tình dục của bạn.

Bác sĩ có thể cho bạn biết ngay lập tức nếu quy trình khám phụ khoa có bất thường

Bác sĩ có thể cho bạn biết ngay lập tức nếu quy trình khám phụ khoa có bất thường


Bài viết đã chia sẻ đến bạn quy trình khám phụ khoa bao gồm các bước chuẩn bị, trong khi khám và sau khi khám. Phụ Nữ Gia Đình hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và chúc bạn luôn khỏe mạnh!Chúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe, trẻ đẹp và hạnh phúc tràn đầy. Hy vọng những bài viết của mình trên website Phụ Nữ Gia Đình sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn vì đã đọc đến đây nhé❣🌦


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *