Làm sao để bé thay răng đẹp? 7 điều quan trọng cần làm

682

Làm sao để bé thay răng đẹp? Đây có lẽ là thắc mắc chung của nhiều ba mẹ khi con của mình vừa mọc chiếc răng đầu tiên. Điều quan trọng là những chiếc răng mới mọc của con bạn phải được chăm sóc từ thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ đầu. Bài viết sau chia sẻ đến bạn 7 điều quan trọng cần làm để bé thay răng đẹp.

Khi nào bé bắt đầu thay răng?

Bên cạnh biết cách làm sao để bé thay răng đẹp, bạn cũng cần quan tâm đến thời điểm em bé của mình bắt đầu mọc răng.

Răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tháng tuổi và sẽ tiếp tục mọc cho đến khoảng 3 tuổi. Trong thời gian này, nướu của bé có thể cảm thấy mềm và đau. Để giúp giảm bớt sự khó chịu này, bạn nên làm dịu nướu bằng cách chà xát ngón tay sạch hoặc một miếng vải ướt và mát lên nướu.

Răng sữa của trẻ bị rụng vào nhiều thời điểm trong suốt thời thơ ấu. Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lúc 6 tuổi và tiếp tục mọc cho đến khi 21 tuổi. Người trưởng thành có 28 răng vĩnh viễn (32 chiếc răng bao gồm cả răng khôn).

Răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tháng tuổi

Răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tháng tuổi

Vì sao nên biết cách để bé thay răng đẹp?

Hầu hết trẻ em có đầy đủ răng sữa khi chúng được 3 tuổi. Răng sữa rất quan trọng vì nhiều lý do, do đó biết cách làm sao để bé thay răng đẹp là rất quan trọng. 

Một số vai trò của răng sữa có thể kể đến bao gồm:

  • Thúc đẩy dinh dưỡng tốt thông qua nhai đúng cách.
  • Hỗ trợ phát triển khả năng nói.
  • Xây dựng sự tự tin cho bé bằng cách mang lại nụ cười đẹp.
  • Giúp trẻ chú ý và học tập ở trường mà không bị phân tâm do đau răng.
  • Tạo đường đi cho răng vĩnh viễn khi chúng sẵn sàng mọc.
Biết cách làm sao để bé thay răng đẹp rất quan trọng để răng vĩnh viễn mọc thẳng hàng, không bị lệch

Biết cách làm sao để bé thay răng đẹp rất quan trọng để răng vĩnh viễn mọc thẳng hàng, không bị lệch

Làm sao để bé thay răng đẹp?

7 điều quan trọng sau đây sẽ là cách làm sao để bé thay răng đẹp mà bạn cần lưu lại:

Kiểm tra răng cho bé

Điều quan trọng đầu tiên làm sao để bé thay răng đẹp là kiểm tra răng của bé thường xuyên. Khi răng của con bạn mọc lên, hãy kiểm tra chúng 2 tuần một lần, tìm kiếm các đường và sự đổi màu có thể do sâu răng gây ra. 

Hãy nhớ rằng thức ăn có đường và chất lỏng có thể tấn công chiếc răng mới, vì vậy hãy chú ý để con bạn chải răng sau khi bú hoặc ăn xong. 

Làm sao để răng bé mọc đẹp? Đừng quên chăm sóc nướu cho bé

Làm sao để răng bé mọc đẹp? Ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện, nướu cũng cần được chú ý cẩn thận. Sau khi cho bé bú mẹ hoặc bú bình, quấn một ngón tay bằng khăn hoặc miếng gạc sạch, ẩm và chà nhẹ lên mô nướu của bé. Điều này vừa làm sạch miệng của bé vừa bắt đầu quá trình xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng tốt hàng ngày.

Sau khi cho bé bú, mẹ hãy quấn một ngón tay bằng miếng gạc ẩm và chà nhẹ lên mô nướu của bé

Sau khi cho bé bú, mẹ hãy quấn một ngón tay bằng miếng gạc ẩm và chà nhẹ lên mô nướu của bé

Không nhổ răng sữa khi răng chưa sẵn sàng rụng

Một trong những bí quyết làm sao để bé thay răng đẹp là không nên nhổ răng sữa khi răng chưa sẵn sàng rụng. Nếu ba mẹ vội vàng nhổ răng sữa vào thời điềm răng chưa quá lung lay có thể gây ra một số ảnh hưởng như: răng không mọc thẳng hàng, khiến bé nhai khó hơn, răng mọc lệch và chen chúc, thậm chí còn gây nhiễm trùng chân răng. 

Đánh răng khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên

Khi chiếc răng đầu tiên mọc lên, đã đến lúc bạn biết cách làm sao để bé thay răng đẹp bằng việc đánh răng cho bé. Thường có hai lựa chọn: bàn chải đánh răng có cán dài mà bạn và con bạn có thể cầm cùng lúc và bàn chải giống như con rối ngón tay vừa với đầu ngón tay trỏ của bạn. 

Ở giai đoạn này, kem đánh răng là không cần thiết, chỉ cần nhúng bàn chải vào nước trước khi đánh răng. 

Khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên, đã đến lúc bạn nên đánh răng cho bé

Khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên, đã đến lúc bạn nên đánh răng cho bé

Đánh răng bằng kem đánh răng

Làm sao để bé thay răng đẹp? Khi một vài chiếc răng nữa xuất hiện, bạn có thể bắt đầu sử dụng kem đánh răng với bàn chải. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, không sử dụng kem đánh răng có florua trừ khi được nha sĩ khuyên nên làm như vậy. 

Bạn nên đánh răng nhẹ nhàng cho bé 4 lần một ngày để vệ sinh răng miệng tối ưu: sau bữa sáng, sau bữa trưa, sau bữa tối và trước khi đi ngủ. Khi trẻ mọc răng, ba mẹ nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm và một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu. 

Tránh sâu răng ở trẻ sơ sinh

Đừng cho bé uống bất kỳ loại chất lỏng ngọt nào như đồ uống có hương vị hoặc soda. Ngay cả đường có trong nước ép trái cây. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn không bao giờ đi ngủ với bình sữa. Sữa tiếp xúc lâu với răng là nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ nhỏ, còn được gọi là sâu răng do bú bình.

Cho bé khám nha sĩ

Bạn nên đưa bé đi khám trong vòng 6 tháng kể từ khi mọc chiếc răng đầu tiên, thường là vào khoảng sinh nhật đầu tiên của bé. Vì sâu răng có thể xảy ra ngay cả ở những chiếc răng nhỏ nhất nên đưa bé đến gặp nha sĩ để phát hiện kịp thời.

Bạn nên đưa bé đi khám trong vòng 6 tháng kể từ khi mọc chiếc răng đầu tiên

Bạn nên đưa bé đi khám trong vòng 6 tháng kể từ khi mọc chiếc răng đầu tiên


Trên đây là giải đáp cho thắc mắc làm sao để bé thay răng đẹp, mong rằng bài viết từ phunugiadinh.net.vn sẽ giúp em bé của bạn phát triển răng thật tốt. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!Chúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe, trẻ đẹp và hạnh phúc tràn đầy. Hy vọng những bài viết của mình trên website Phụ Nữ Gia Đình sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn vì đã đọc đến đây nhé❣🌦


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *