Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong đại dịch COVID-19. Những gì chúng ta ăn và uống có thể ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa, chống lại và phục hồi của cơ thể trước và sau nhiễm bệnh COVID19.
Mặc dù không có loại thực phẩm thông thường hoặc thực phẩm chức năng nào có thể ngăn ngừa hay chữa khỏi nhiễm trùng COVID-19, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch. Chế độ dinh dưỡng tốt cũng làm giảm khả năng phát sinh các vấn đề sức khỏe khác bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.
Lời khuyên để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh
Ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm trái cây và rau
- Ăn hỗn hợp ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngô và gạo, các loại đậu như đậu lăng và đậu, nhiều trái cây tươi và rau quả, với một số thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).
- Chọn thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như ngô chưa qua chế biến, hạt kê, yến mạch, lúa mì và gạo lứt khi bạn có thể; chúng rất giàu chất xơ có giá trị và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
- Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn rau sống, trái cây tươi và các loại hạt không ướp muối.
Cắt giảm lượng muối
- Hạn chế ăn 5 gam muối (tương đương một thìa cà phê) mỗi ngày.
- Khi nấu nướng và chế biến thức ăn, hãy hạn chế sử dụng muối và giảm sử dụng nước chấm và gia vị mặn (như xì dầu, nước mắm kho hoặc nước mắm).
- Nếu sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm khô, hãy chọn các loại rau, quả hạch và trái cây, không thêm muối và đường.
- Lấy muối ra khỏi bàn, thay vào đó, hãy thử với các loại thảo mộc và gia vị tươi hoặc khô để tăng thêm hương vị.
- Kiểm tra nhãn trên thực phẩm và chọn các sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn.
Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu
- Thay thế bơ, bơ sữa và mỡ lợn bằng chất béo lành mạnh hơn như dầu ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc ngô khi nấu ăn.
- Chọn các loại thịt trắng như thịt gia cầm và cá vì chúng thường ít chất béo hơn thịt đỏ; hạn chế ăn thịt chế biến sẵn.
- Chọn các loại sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm chất béo.
- Tránh thực phẩm chế biến, nướng và chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.
- Thử hấp hoặc luộc thay vì chiên thực phẩm khi nấu.
Hạn chế ăn đường
- Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống có đường như đồ uống có ga, nước hoa quả và đồ uống nước trái cây, nước cô đặc dạng lỏng và bột, nước có hương vị, nước tăng lực và đồ uống thể thao, trà và cà phê pha sẵn và đồ uống sữa có hương vị.
- Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la. Khi lựa chọn các món tráng miệng khác, hãy đảm bảo rằng chúng ít đường và ăn theo khẩu phần nhỏ.
- Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường. Không nên thêm muối và đường vào thức ăn bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi, và nên hạn chế ngoài độ tuổi đó.
Giữ đủ nước: Uống đủ nước
Hydrat hóa tốt là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Bất cứ khi nào có sẵn và an toàn để tiêu dùng, nước máy là thức uống lành mạnh nhất và rẻ nhất. Uống nước thay vì đồ uống có đường là cách đơn giản để hạn chế nạp vào cơ thể lượng đường và calo dư thừa.
Tránh sử dụng rượu độc hại và có hại
Rượu không phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Uống rượu không bảo vệ khỏi COVID-19 và có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Uống rượu thường xuyên hoặc quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị thương ngay lập tức, cũng như gây ra các ảnh hưởng lâu dài hơn như tổn thương gan, ung thư, bệnh tim và bệnh tâm thần. Không có mức tiêu thụ rượu an toàn.
Lời khuyên về An toàn thực phẩm trong Đại dịch Covid-19
Không có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây lan khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. COVID-19 thường được cho là có thể lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện vệ sinh tốt khi xử lý thực phẩm để ngăn ngừa Covid-19 nếu nó có thể truyền qua bất kỳ loại thực phẩm nào.
Tuân theo năm khuyến cáo sau đây của WHO để sử dụng thực phẩm an toàn hơn:
- Giữ sạch sẽ
- Sống và chín riêng biệt
- Nấu kỹ
- Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
- Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn.