Những trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho trẻ

893

Ngoài di truyền và dinh dưỡng thì vận động cũng giúp trẻ kích thích phát triển trí thông minh. Vì vậy, ngay từ nhỏ, các mẹ nên cho trẻ làm quen với những trò chơi vận động, đặc biệt là những trò chơi như đếm số, vẽ…

1. Vẽ tranh

Vẽ tranh vừa giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo của mình vừa tập cho trẻ trong việc kết hợp hài hòa giữa mắt, tay và não. Luyện cho mắt tinh, tay linh hoạt. Đồng thời qua vẽ tranh giúp bé nhận biết được thế giới quan xung quanh mình từ những thứ đơn giản đến phức tạp.

Bạn có thể hướng dẫn cho trẻ tập vẽ tại nhà hoặc cho trẻ học vẽ tại một trung tâm nào đó. Hãy bắt đầu từ những hình đơn giản và dần dần nâng cao lên.

2. Cắt & dán giấy

Các mẹ thường nghĩ trò chơi này không liên quan đến trí não của trẻ. Tuy nhiên, trò chơi này vừa ít tốn kinh phí nhưng mang lại hiệu quả khá bất ngờ. Từ những tờ giấy trắng, bạn có thể hướng dẫn cho trẻ, cắt thành những hình ảnh và con vật, hình khối trong thiên nhiên theo thực tế hoặc trí tưởng tượng của trẻ.

Trẻ sẽ linh hoạt đôi tay, khéo tay hơn và tăng cường trí nhớ hơn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ cắt ghép hình các lá cờ quốc gia, các con vật, gia súc… Thường xuyên chơi như vậy, trẻ sẽ phát huy tối đa trí thông minh của mình.

3. Đếm số

Hầu hết trẻ nào cũng từng trải qua trò chơi này. Tuy nhiên, phải chơi như thế nào mới mang lại kết quả khả quan lại là chuyện khác.

Đầu tiên hãy dạy cho trẻ cách đếm ngón tay, bàn tay, đếm số đơn giản, đếm kẹo…

Sau đó cho trẻ làm quen với những bài toán đơn giản từ động vật hoặc hình vẽ… Dần dần nâng những con số và câu hỏi phức tạp hơn để kích thích trí não của bé. Mặc dù là đơn giản nhưng trò chơi này khá hữu ích khi đem lại cho trẻ khả năng tưởng tưởng, phán đoán và logic.

tro-choi-me-cung-cho-tre-em

Trò chơi mê cung cho trẻ em

4. Tìm điểm khác nhau

Không chỉ có người lớn mới yêu thích mà trẻ em cũng khá phấn khích khi được trải nghiệm với trò chơi kinh điểm này. Tìm điểm khác nhau của hai bức tranh sẽ giúp trẻ luyện mắt, linh hoạt tay và kích thích trí não. Đồng thời qua trò chơi nãy cũng giúp phát triển thế giới quan của bé. Lúc bắt đầu hãy chọn những bức tranh đơn giản, hướng dẫn và chỉ cho trẻ những mẹo nhỏ. Sau đó hãy nâng cao mức độ khó hơn để giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của mình.

5. Trò mê cung

Một số trò mê cung nổi tiếng như tìm lối ra cho chó hoặc thỏ… Những trò chơi này vừa giúp trẻ xử lý thông tin tốt, tăng khả năng quan sát và phát triển tính logic của mình.

Phụ huynh có thể tham gia chơi cùng để giúp trẻ hứng thú với trò chơi hơn. Tuy nhiên, trò chơi chỉ mang tính chất giải trí và bổ sung, các mẹ không nên ép trẻ chơi quá nhiều, sẽ có tác dụng ngược và khiến trẻ dễ rơi vào bệnh tự kỷChúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe, trẻ đẹp và hạnh phúc tràn đầy. Hy vọng những bài viết của mình trên website Phụ Nữ Gia Đình sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn vì đã đọc đến đây nhé❣🌦


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *