Cà chua là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Thành phần quan trọng nhất của chúng, lycopene, là một chất chống oxy hóa mạnh được biết đến để chống lại bệnh tật.
Nhưng ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến tác dụng phụ. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến những cách khác nhau mà cà chua có thể gây hại cho bạn (nếu dùng quá mức).
Tiêu chảy
Tiêu chảy có thể xảy ra ở những người mắc chứng đầy hơi. Bởi cà chua có nhiều axit dễ dẫn đến bị tiêu chảy.
Natri quá mức
Ngay cả súp cà chua cũng có thể có quá nhiều natri. Chỉ cần một chén súp có thể chứa từ 700 đến 1.260 mg natri. Cà chua đóng hộp có thể chứa 220 mg natri cho mỗi nửa cốc.
Hội chứng ruột kích thích
Cà chua, với vỏ và hạt gây khó chịu của chúng, có thể là một lý do cho hội chứng ruột kích thích. Và nếu bạn đã có IBS, cà chua cũng có thể kích hoạt đầy hơi.
Cà chua cũng là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất có thể gây ra các vấn đề về đường ruột.
Vấn đề về hô hấp
Những người dị ứng với cà chua có thể bị khó thở.
Khó tiêu hóa cấp tính
Vì cà chua có tính axit cao, chúng có thể gây khó chịu dạ dày cấp tính nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng.
Cà chua cũng có thể làm cho dạ dày sản xuất nhiều axit hơn, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa cấp tính.
Những tác dụng phụ này chỉ đơn giản cho chúng ta biết rằng chúng ta phải cẩn thận và không tiêu thụ cà chua quá mức.
Trào ngược axit / ợ nóng
Cà chua có tính axit, và chúng có thể gây ợ nóng. Cà chua được đóng gói với axit malic và citric và có thể làm cho dạ dày sản xuất quá nhiều axit dạ dày (chịu trách nhiệm cho sự phân hủy thực phẩm). Khi thể tích của axit tăng lên, nó buộc phải chảy lên thực quản, gây ra các triệu chứng.
Dị ứng và nhiễm trùng
Các triệu chứng dị ứng cà chua thường xảy ra ngay sau khi được tiêu thụ. Chúng bao gồm nổi mề đay, nổi mẩn da, chàm, ho, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng và sưng mặt, miệng và lưỡi.
Cà chua cũng có thể dẫn đến ngứa môi. Một phản ứng dị ứng có thể xảy ra với cà chua là một mảng đỏ quanh lông mày và mí mắt.
Vấn đề về thận
Nồng độ kali cao trong máu, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thận, có thể được xử lý bằng cách tránh cà chua hoặc sốt cà chua. Sốt cà chua cũng chứa nhiều oxalate, đó là một lý do khác khiến những người dễ mắc bệnh phải tránh xa nó.