Virus Corona là gì? Triệu chứng Corona & cách phòng tránh khẩn cấp

1352

Virus corona hiện đang trở thành tâm điểm đáng lo ngại hiện nay. Dịch bệnh đang lan rộng và phát triển ở mọi nơi. Vậy virus corona thực chất là gì, lây lan ra làm sao, các triệu chứng corona và cách phòng tránh khẩn cấp,…là những gì chúng ta cần quan tâm.

Virus corona mới đây đã bùng phát một cách dữ dội và đang làm cho dư luận hoang mang lo lắng. Để đảm bảo về mặt tâm lý, chúng ta cần nắm rõ sự thật về dịch bệnh và tìm cách phòng tránh an toàn.

Virus Corona là gì?

Virus Corona là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người.

Chủng virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.

Ngoài chủng virus Corona mới phát hiện này, đã có 6 chủng virus Corona khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Triệu chứng Virus Corona

Khi người bị nhiễm virus corona, lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện liên quan đến đường hô hấp trên ở mức độ từ nhẹ tới trung bình, nó tương tự như chứng cảm cúm lạnh thông thường. Đồng thời virus corona có khả năng gây ra các bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi cấp hay viêm cuống phổi, suy hô hấp.

Đây là một dịch bệnh lây qua đường hô hấp từ người sang người. Các dấu hiệu của bệnh do nhiễm virus corona như: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này sẽ xảy ra từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Đặc biệt, đối với những người có hệ miễn dịch yếu kém, người cao tuổi và trẻ em có khả năng bị lây nhiễm cao.

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng thậm chí dẫn đến tử vong.

Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.

Đường lây truyền của Virus corona ra sao?

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.

Ở người, virus lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh tiết ra. Nó tùy thuộc vào các mức độ lây lan của chủng virus corona như việc ho, hắt hơi, và ngay cả việc chạm tay với người bệnh cũng bị phơi nhiễm.

Mới đây lại có một kết luận sự lân nhiễm của virus này đó là chạm tay vào một vật bất kỳ nào nó mà trước đó người bệnh đã chạm vào, chính điều bất cẩn này người bình thường dùng tay đưa lên các vị trí như mắt, mũi, miệng của họ. Bên cạnh đó, đối với những người chăm sóc bệnh nhân cũng sẽ bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Cách phòng tránh khẩn cấp đại dịch virus corona

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa chủng mới virus corona. Vì thế, tự thân chủ động phòng tránh là cách tốt nhất. Người dân nên thực hiện phòng bệnh theo khuyến cáo của bộ y tế để đảm bảo an toàn hơn.

Khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh               

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Hạn chế đến gần hoặc tiếp với những người có nguy cơ mắc các biểu hiện như ho, hắt hơi, cảm cúm. Nếu trong trường hợp cần thiết tiếp xúc bạn nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.
  • Việc giữ ấm cơ thể là cách bạn hoàn toàn cảm thấy an tâm, nếu nhiệt cơ thể bất ổn bạn nên tìm đến viện y tế để kiểm tra.
  • Vệ sinh cá nhân là biện pháp bắt buộc bạn thực hiện thường xuyên, bằng cách rửa tay bằng xà phòng và súc miệng sát khuẩn để phòng viêm phổi.
  • Ăn chín uống sôi.
  • Không dùng tay chạm lên các vị trí như mắt, mũi, miệng khi không vệ sinh tay sạch.
  • Dùng khăn giấy hoặc khăn tay để che chắn mỗi khi ho, hắt hơi và vứt bỏ sau 1 lần sử dụng, điều này sẽ giúp bạn tránh được dịch bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với các động vật, nhất là động vật hoang dã.
  • Đối với những người trở về nước từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc đã từng gần hay tiếp xúc với người mắc bệnh tại Vũ Hán trong 14 ngày nếu cảm thấy có các dấu hiệu như  sốt, ho, khó thở, ngay lập tức đến ngay cơ sở gần nhất để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.
  • Qua đó, chúng ta nên trang bị cho mình khi ra ngoài, tham gia các phương tiện công cộng, nơi làm việc,…cần đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, việc kiểm soát thân nhiệt cơ thể cũng rất quan trọng trong tâm bão dịch virus corona này, phòng thủ một máy đo thân nhiệt wellmed tại nhà hoặc mang đi, để theo dõi sức khỏe hằng ngày giúp an toàn hơn.

Hãy tự chủ động và tự bảo vệ bạn thân, bảo vệ bạn là cách bảo vệ những người thân và những người xung quanh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *