6 biện pháp giúp giảm đau nhức đầu gối tại nhà

1465

Đau nhức đầu gối là một tình trạng xảy ra phổ biến ở nhiều đối tượng và gây nhiều ảnh hưởng khó khăn đến vấn đề sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là 9 biện pháp giúp giảm cơn đau đầu gối ngay tại nhà, bạn không nên bỏ qua.

Hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, các bài tập thể dục nhịp điệu,…sẽ tăng cường sức mạnh cho mô sụn. Bên cạnh đó, nếu bạn thường  xuyên rèn luyện thể chất sẽ giúp bạn hạn chế sự hình thành viêm xương khớp. Tăng cường sức mạnh cho cơ bắp ở chân là cách giúp cho đầu gối luôn chắc khỏe.

Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Để đảm bảo an toàn  và ngăn chặn các cơn đau do đầu gối gây  ra. Bạn nên tham khảo một số ý kiến bác sĩ về việc phục hồi chức năng bằng các biện pháp hiệu quả nhất.

Dưới đây là những bài tập thể dục giúp cơ bắp chân  cũng như  đầu gối giảm bớt sự căng  thẳng và hạn chế cơn đau xảy ra.

  • Nằm, duỗi thẳng và nâng một chân lên cao.
  • Dùng một chân bước về trước và căng người, sau đó đổi chân, thực hiện lặp đi lặp lại tại chỗ.
  • Tư thế ngồi sau đó đứng lên, thực hiện chậm rãi ngồi và đứng trong 1 phút. Với bài tập này bạn không được sử tay để hỗ trợ khi tập.

Chú ý giữ đúng tư thế

Những biện pháp hạn chế các áp lực đè nặng lên đầu gối bao gồm:

  • Hạn chế ngồi ghế quá thấp vì nó có thể làm co đầu gối quá mức.
  • Khi nằm ngủ, bạn cần kê thêm gối dưới chân và ngay cả khi ngồi cũng vậy để tăng chiều cao khi ngồi nếu cảm thấy cần thiết và thoải mái.
  • Lựa những đôi giày có thể giúp bạn có tư thế ngồi, đi, đứng tự nhiên và thoải mái nhất.
  • Không nên ngồi với 1 tư thế quá lâu, cần cử động khi ngồi để tránh cơ cứng và khó vận động ở đầu gối.

Giảm cân và giữ chế độ ăn hợp lý

Đối với những người thừa  cân hay béo phì là yếu tố bị đau nhức đầu gối cao hơn so với người có trọng lượng bình thường.

Dư cân sẽ khiến cơ thể đặc biệt là các khớp phải chịu tác động của trọng lực nhiều hơn. Do vậy, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để tránh tình trạng  thừa cân xảy ra. Việc dung nạp rau xanh sẽ giúp bạn tốt hơn trong quá trình vận động cơ thể nhất là đầu gối. Tránh những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ để tránh các cơn đau có thể xảy ra.

Massage

Mát xa đầu gối là cách giúp bạn giảm bớt cơn  đau hiệu quả nhất. Cụ thể với các bài tập sau:

Bạn có thể nắm tay lại  thành một nắm đắm, dùng cả 2 bàn tay ấn  vào phần đùi, đầu gối, liên tục thực hiện 10 lần.

Hoặc mát xa bằng cách sử dụng dầu nóng, hay một loại thuốc đặc trị về đau nhức khớp. Dùng nó thoa đều lên vùng bị đau và mát xa nhẹ  nhàng 10 phút.

Nghỉ ngơi, chườm lạnh

Nghỉ ngơi và chườm lạnh lên vị trí đau sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời sẽ đẩy lùi được các cơn đau đang xảy ra với bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp châm cứu để giảm đau hơn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *