Làm gì khi trẻ nhỏ bị sổ mũi và ho

1065

Thời điểm giao mùa, các em nhỏ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng viêm họng, viêm hô hấp, viêm amidan… nặng hơn có thể dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản.

Nguyên nhân do hệ miễn dịch của các bé chưa phát triển hoàn thiện, nhiều trẻ có cơ địa dị ứng, sức đề kháng yếu… nên thường bị mắc bệnh. Cùng với điều kiện thời tiết giao mùa khiến bệnh nhiều hơn.

tre-viem-mui-keo-dai-min

Thật ra theo các bác sĩ sổ mũi chỉ là phản ứng của cơ thể để bảo vệ cơ thể khi có một nguyên nhân nào đó tấn công, vì thế khi điều trị nhằm vào loại bỏ các nguyên nhân chủ không dùng các loại thuốc giảm ho, sổ mũi. Tùy vào nguyên nhân, việc điều trị có thể cần đến kháng viêm, kháng sinh… Kháng sinh chỉ định dùng dùng khi nhiễm vi khuẩn, còn các nguyên nhân do dị ứng hoặc siêu vi, nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến bội nhiễm, nên giai đoạn sau cùng có thể cần đến kháng sinh.

>>> Mua máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp tại nhà

Khi đã có chỉ định dùng kháng sinh, nên dùng đủ liều, đủ thời gian quy định, tối thiểu 7 ngày, nếu không sẽ làm cho vi khuẩn nhờ thuốc, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó phải lưu ý giữ ấm cho trẻ, tránh lạnh, làm thông thoáng mũi bằng máy xông mũi họng, hoặc dung dịch muối sinh lý, tránh khói thuốc, khói bụi…

phong-benh-ho-hap-min

Trong trường hợp nếu điều trị kéo dài vẫn không hết có thể làm xét nghiệm lâm sàng để hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị như làm soi cấy vi khuẩn vùng họng, công thức máu… Một số trường hợp viêm amidan, viêm VA nặng cũng cần can thiệp ngoại khoa mới tìm rõ được nguyên nhân.

>>> Tham khảo: Danh sách máy thở oxy 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *