Làm thế nào để ngừng lo lắng

689

Lời khuyên tự giúp đỡ để giảm lo âu

Ai cũng lo và lo  lắng thậm chí có thể hữu ích khi nó thúc đẩy bạn hành động và giải quyết vấn đề. Nhưng nếu bạn đang bận tâm với những gì xảy ra nếu tình huống đó là những tình huống xấu nhất, thì lo lắng sẽ trở thành một vấn đề. Những suy nghĩ lo lắng và nỗi sợ hãi không nguôi có thể bị tê liệt. Chúng có thể làm hao mòn năng lượng cảm xúc của bạn, khiến mức độ lo lắng của bạn tăng vọt và can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng lo lắng kinh niên là một thói quen tinh thần có thể bị phá vỡ. Bạn có thể đào tạo bộ não của mình để giữ bình tĩnh và nhìn cuộc sống từ một quan điểm cân bằng hơn, ít sợ hãi hơn.

 

 

Tại sao tôi lo lắng quá mức?

Nếu bạn phải chịu đựng sự lo lắng và lo lắng kinh niên, rất có thể bạn đang nhìn thế giới theo những cách khiến nó có vẻ đe dọa hơn thực tế. Ví dụ, bạn có thể đánh giá quá cao khả năng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ, chuyển ngay sang tình huống xấu nhất hoặc đối xử với mọi suy nghĩ lo lắng như thể đó là sự thật. Bạn cũng có thể làm mất uy tín của chính bạn trong việc xử lý các vấn đề của cuộc sống, giả sử bạn sẽ sụp đổ ở dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Những thái độ phi lý, bi quan này được gọi là những biến dạng nhận thức.

Cách dừng lo lắng mẹo 1: Nhấn nút tạm dừng trên những suy nghĩ lo lắng

Nếu bạn lo lắng quá mức, có vẻ như những suy nghĩ tiêu cực đang chạy qua đầu bạn cứ lặp đi lặp lại vô tận. Bạn có thể cảm thấy như mình đang mất kiểm soát, phát điên hoặc sắp kiệt sức dưới sức nặng của tất cả sự lo lắng này. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để nhấn nút tạm dừng những suy nghĩ lo lắng và dành thời gian cho bản thân khỏi lo lắng không ngừng.

Hãy đứng dậy và di chuyển. Tập thể dục là một phương pháp điều trị chống lo âu tự nhiên và hiệu quả vì nó giải phóng endorphin giúp giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường năng lượng và tăng cường cảm giác hạnh phúc của bạn. Thậm chí quan trọng hơn, bằng cách thực sự tập trung vào cảm giác cơ thể của bạn khi bạn di chuyển, bạn có thể làm gián đoạn dòng chảy lo lắng liên tục chạy qua đầu bạn. Ví dụ, chú ý đến cảm giác bàn chân chạm đất khi bạn đi bộ, chạy hoặc nhảy, hoặc nhịp thở, hoặc cảm giác của mặt trời hoặc gió trên da.

 

 

Mẹo 2: Nói về những lo lắng của bạn

Nó có vẻ như là một giải pháp đơn giản, nhưng nói chuyện trực tiếp với người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy – một người sẽ lắng nghe bạn mà không phán xét, chỉ trích hoặc liên tục bị phân tâm – là một trong những cách hiệu quả nhất để làm dịu hệ thống thần kinh và khuếch tán của bạn sự lo ngại. Khi những lo lắng của bạn bắt đầu xoắn ốc, việc nói chuyện với họ có thể khiến họ dường như ít bị đe dọa hơn.

Giữ những lo lắng cho bản thân chỉ khiến  tích tụ vào não cho đến khi não có vẻ quá sức. Nếu nỗi sợ hãi của bạn là không có cơ sở, việc kiểm chứng bằng lời nói có thể phơi bày chúng là – những lo lắng không cần thiết. Và nếu nỗi sợ hãi của bạn là hợp lý, chia sẻ chúng với người khác có thể tạo ra giải pháp mà bạn có thể không nghĩ đến một mình.

Mẹo 3: Thực tập chánh niệm

Sử dụng chánh niệm để tập trung vào hiện tại là một khái niệm đơn giản, nhưng cần thực hành để gặt hái những lợi ích. Ban đầu, có lẽ bạn sẽ thấy rằng tâm trí của bạn tiếp tục quay trở lại với những lo lắng của bạn. Cố gắng đừng để thất vọng. Mỗi khi bạn tập trung trở lại hiện tại, bạn đang củng cố một thói quen tinh thần mới sẽ giúp bạn thoát khỏi chu kỳ lo lắng tiêu cực.

Hãy để những lo lắng của bạn đi. Lưu ý rằng khi bạn không cố gắng kiểm soát những suy nghĩ lo lắng xuất hiện, chúng sẽ sớm trôi qua, giống như những đám mây di chuyển trên bầu trời. Chỉ khi bạn dấn thân vào những lo lắng của mình thì bạn mới bị mắc kẹt.

Hãy tập trung vào hiện tại. Hãy chú ý đến cách cơ thể bạn cảm nhận, nhịp thở, cảm xúc luôn thay đổi và những suy nghĩ trôi qua tâm trí bạn. Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong một suy nghĩ cụ thể, hãy đưa sự chú ý của bạn trở lại thời điểm hiện tại.

 

 

Mẹo 4: Học cách trì hoãn sự lo lắng

Thật khó để làm việc hiệu quả trong các hoạt động hàng ngày của bạn khi sự lo lắng đang chi phối suy nghĩ của bạn và làm bạn mất tập trung vào công việc, trường học hoặc cuộc sống gia đình. Đây là nơi mà chiến lược trì hoãn đáng lo ngại có thể giúp đỡ. Thay vì cố gắng ngăn chặn hoặc thoát khỏi một suy nghĩ lo lắng, hãy cho phép bản thân bạn có được nó, nhưng hãy dừng lại ở đó cho đến sau này.

  1. Tạo khoảng thời gian lo lắng của người khác.
  2. Viết ra những lo lắng của bạn.
  3. Đi qua danh sách lo lắng của bạn trong thời gian lo lắng.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *